• Chia sẻ
  • Những ảnh hưởng khi doanh nghiệp thiếu tính tự giác trong kiểm định

Những ảnh hưởng khi doanh nghiệp thiếu tính tự giác trong kiểm định

Hàng loạt quy định về công tác kiểm định an toàn đã được ban hành, nhưng còn đó rất nhiều doanh nghiệp chưa tự giác thực hiện, điều này đã phần nào dẫn tới những hậu quả và ảnh hưởng không nhỏ chút nào.

 

Tai nạn lao động thường là những nỗi lo đáng sợ nhất, với thống kê gần đây số tai nạn sử dụng máy móc thiết bị thiếu tính an toàn kỹ thuật tăng cao và có lẽ sẽ còn không dừng lại ở số đó, vậy tại sao như vậy và ai là người phải gánh chịu những hậu quả này, thật chẳng khó để trả lời.

Người dân đi đường thì tai nạn ập đến, gia đình vui vẻ thì tin buồn mất người thân, xã hội mất đi công dân, môi trường làm việc trở thành con dao hai lưỡi. Tất cả cũng chỉ vì những tính toán thiệt hơn, những luồn lách trốn tránh trách nhiệm của doanh nghiệp, để rồi khi kiểm tra ra thì máy móc thiết bị chưa đủ điều kiện được hoạt động, chưa một lần qua kiểm định an toàn trước khi bước vào hoạt động phục vụ công nghiệp, bảo hiểm không có, giấy tờ xuất sứ kêu thất lạc. Vậy bảo sao tai nạn ngày càng nhiều.

Đặc biệt hơn là vụ tai nạn với lý do đáng ra không thể xảy ra với một doanh nghiệp xây dựng lớn đó là trốn tránh sự kiểm định của thanh tra. Sau khi gây tai nạn do cần trục đang trong quá trình kéo bê tông xây cầu vượt không may bị gẫy, người dân dù đã ở ngoài vị trí nguy hiểm cũng không thoát khỏi cái chết, lúc này cá nhân doanh nghiệp không nhân lỗi, còn đổ cho thời tiết. Khi được đoàn thanh tra yêu cầu kiểm định cần trục thì phát hiện cần đã mang bê tông quá trọng tải quy định dẫn tới không còn đủ sức nâng lên cao và gẫy đôi khi đang di chuyển.

Là do không được kiểm định cần trục trước khi đi vào hoạt động, nếu không thì phải biết tải trọng mà cần có thể nâng được đúng theo tiêu chuẩn mẫu mã chứ, một doanh nghiệp lớn thi công công trình lớn, vậy mà để xảy ra những tình trạng nguy hiểm trong lao động lớn với lý do là trốn tránh các quy trình an toàn như vậy thật không đáng chút nào. Vậy nên đây là những gương điển hình cho những cá nhân tổ chức nào còn đã và đang sử dụng hãy làm đúng trách nhiệm và an toàn trong lao động, kiểm tra an toàn và đặc biệt là kiểm định cần trục trước khi đưa vào hoạt động công nghiệp.