• Kinh doanh
  • Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9

Kháng cự cho tuần tới vẫn ở mức 400-405 điểm mà chỉ số đã hai lần không vượt được qua. Hỗ trợ vẫn là vùng 390-393 điểm.

Thị trường tăng điểm mạnh với thanh khoản tăng so với phiên trước, đặc biệt là tại sàn HOSE. Khối lượng khớp lệnh tăng mạnh trong phiên xác định giá đóng cửa, khi hôm nay là ngày cuối cùng quỹ Vietnam Market Vector thay đổi danh mục, trước khi áp dụng danh mục mới vào ngày 24/9.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9

Khối lượng giao dịch tăng mạnh tại sàn HOSE, tập trung tại nhóm cổ phiếu khối ngoại mua mạnh cho thấy áp lực cung từ nhà đầu tư trong nước không nhỏ. Kết hợp với thực tế thanh khoản tại sàn HNX ở mức thấp cho thấy động lực thị trường còn yếu. Ngưỡng cản gần nhất của thị trường là khoảng 400-405 điểm đối với VN-Index; 58-59 điểm đối với HNX-Index.

Ngày thứ hai, 24/9 là ngày hoạt động tái cơ cấu của quỹ ETF có hiệu lực. Nếu chưa mua/bán hết cổ phiếu theo tỷ lệ đã tái cơ cấu, quỹ ETF có thể tiếp tục giao dịch trong tuần sau. Tuy nhiên với khối lượng khớp khá mạnh trong tuần này, lực cầu (nếu có) của quỹ ETF trong tuần sau sẽ giảm đáng kể. Với thực tế nhà đầu tư trong nước còn thận trọng, lực cầu dự kiến sẽ giảm bớt trong tuần giao dịch tới. Thị trường dự báo dao động trong biên độ hẹp (378-405 điểm đối với VN-Index; 54-59 điểm đối với HNX-Index) với thanh khoản thấp.

Thanh khoản luôn là vấn đề được mong đợi trong các phiên gần đây. Mặc dù tính về trung bình thanh khoản của tuần này đã tốt hơn tuần trước nhưng vẫn chưa đủ để làm nhà đầu tư yên tâm. Điều này cũng dễ được giải thích bởi thị trường liên tục chạm vùng kháng cự 380 - 390 đối với Vn-Index và 53-56 đối với HNX-Index.

Tại vùng hỗ trợ này thị trường thường có những đợt giằng co, với những nhà đầu tư thận trọng có thể chờ thị trường rõ ràng hơn để có quyết định mua bán, nhưng với nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm thì việc dự đoán cơ hội luôn là điều được lựa chọn.

Hôm nay thị trường đã có phiên phục hồi tốt khi cả hai thị trường đóng cửa đều hình thành một marubozu màu xanh, Vn-Index vượt trên đường MA20 và HNX-Index thoát hiểm vượt lên trên đáy từ đầu năm. Tuy nhiên cơ hội mua bán vẫn chưa rõ ràng.

Thị trường đang tỏ ra khá hấp dẫn đối với nhà đầu tư ưa lướt sóng bởi những diễn biến nhanh và bất ngờ. Thị trường phù hợp với những nhà đầu tư trường vốn và có khả năng chịu rủi ro tốt.

Thị trường giằng co trong phiên và tăng điểm trở lại. Chốt phiên giao dịch chỉ số tăng khá mạnh 6,21 điểm ( 1,59%) về mốc 395,48 điểm với 163 mã tăng giá, 107 mã giữ tham chiếu và 46 mã giảm giá.

Lực cầu của khối ngoại tăng mạnh vào phiên đóng cửa với các khối lượng lớn giúp nhiều cổ phiếu bật tăng mạnh, bên cầm cổ phiếu cũng cung hàng mạnh nhưng cầu áp đảo đến hết phiên giao dịch. Một phiên giao dịch đầy kịch tính đối với nhiều mã cổ phiếu, cây nến ngày White Candle vượt trở lại trên mức mở cửa 393 điểm của ngày trước đó, khối lượng giao dịch ở mức hơn 49,7 triệu đơn vị, tăng 19,12% so với phiên trước.

Phiên giao dịch tạo sự tích cực cho đồ thị kỹ thuật, nhưng liệu lực cầu có còn duy trì mạnh như hôm nay trong tuần tới hay không lại là câu hỏi không dễ để phán đoán. Như vậy khối lượng trong những phiên đầu tuần tới phải tăng đáng kể cùng với sự gia tăng về điểm số mới thực sự tạo được đà cho sự hồi phục hiện tại. Kháng cự cho tuần tới vẫn ở mức 400-405 điểm mà chỉ số đã hai lần không vượt được qua. Hỗ trợ vẫn là vùng 390-393 điểm.