Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Thương gia
  • Nguy hiểm bất ngờ trong vận tải nội địa đường biển

Nguy hiểm bất ngờ trong vận tải nội địa đường biển

Vận tải hàng hóa nội địa đường biển đã rất thường xuyên diễn ra, đáp ứng tốt nhu cầu giao nhận của nhiều doanh nghiệp. Nhưng đồng thời, nguy hiểm vẫn thường xuyên xuất hiện bất ngờ.

Nguy hiểm bất ngờ trong vận tải nội địa đường biển

Sử dụng vận tải nội địa đường biển thường đảm bảo khá cao về mặt an toàn, nhất là đường biển nội địa gần như không có những kiểu tai họa thiên nhiên kinh điển như bão biển hay sóng thần, động đất,… tuy nhiên không phải vì thế mà vận tải biển trong nước không có những nguy hiểm. Đây là điều mà mỗi chủ hàng và đơn vị vận tải cần nhận thức được, qua đó có những biện pháp phòng ngựa để tránh thiệt hại về phía mình.

Mối nguy hiểm mà vận tải biển nội địa có thể gặp phải

Vẫn có rất nhiều những nguy hiểm tồn tại xung quanh các chuyến hàng vận chuyển nội địa bằng đường biển, hầu hết những tai nạn xảy ra trên các chuyến hàng trong nước thường đến từ một vài lý do ngoài ý muốn trong quá trình điều khiển tàu hàng. Thiên nhiên khó tác động đến vận tải nội địa hơn khi những chuyến hàng này chỉ di chuyển gần bờ, trừ những trường hợp thiên tai bất ngờ, khó có thể đoán biết trước.

Những kiểu rủi ro có thể gây nguy hiểm cho tàu vận tải nội địa đường biển có thể kể đến những tình trạng như sương mù, lỗi kỹ thuật khiến tàu hư hỏng giữa chừng, mất lái, tàu đâm vào nhau hay tình trạng tàu nằm cạn do vướng vào gầm cầu, mắc cạn do thủy triều xuống quá thấp, tàu cháy nổ bất ngờ trong khi vận chuyển vì nhiều nguyên nhân khác nhau (do người hay do tàu),.. những loại rủi ro này hoàn toàn có thể gây ra những thiệt hại hết sức nặng nề cho những chuyến hàng vận chuyển.

Trong thị trường vận tải nội địa đường biển nước ta cũng khá thường xuyên xảy ra những kiểu tai nạn nguy hiểm này. Hầu hết nó được hình thành do sự chủ quan của con người, có thể vì sơ suất trong quá trình điều khiển, muốn đi đường tắt hoặc nghiêm trọng nhất là không kiểm định chất lượng an toàn của tàu thường xuyên hay ít nhất là trước khi thực hiện vận chuyển hàng.

Thiệt hại nặng nền khi xảy ra tai nạn trong vận tải biển nội địa

Thường thì sau những kiểu tai nạn này doanh nghiệp vận tải nội địa đường biển thường chịu thiệt hại hết sức nặng nề nếu đó là lỗi con người của họ, và những khoản thiệt hại này có thể lên đến vài chục tỷ đồng hay hơn thế nữa. Nhất là với những tình huống đụng vào gầm cầu hay hai tàu vận tải va vào nhau, va vào tàu chở người,.. những thiệt hại và tổn thất khi đó không chỉ là vật chất hàng hóa mà còn có thể là con người.

Một khi cảm nhận được hết những rủi ro và tổn thất trong quá trình vận tải hàng hóa nội địa có thể gây ra, việc mua bảo hiểm cho kiện hàng là việc mà chủ hàng và chính đơn vị vận tải cần thực hiện. Thông qua đây, tùy từng trường hợp mà khâu đền bù sẽ có một mức độ tương ứng, dựa vào khoản bảo hiểm trước đó được mua.