Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Nghề nuôi yến sào

Việt Nam có đường bờ biển dài 3400 km cùng với hơn 4000 hòn đảo lớn nhỏ, nên có điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi yến sào, tuy nhiên nghề này vẫn còn chậm phát triển.

Với thu nhập khủng mang lại, cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi, nghề nuôi chim yến tại Việt Nam hiện đang được đẩy mạnh. Tuy nhiên cho đến nay, nghề này vẫn còn chưa thật sự phát triển, nhiều chủ đầu tư khi tham gia gặp không ít thất bại, rủi ro. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về những thuận lợi và khó khăn của nghề nuôi yến sào, cách xây dựng nhà nuôi chim yến đúng cách cho chủ nhà yến.

Thuận lợi và khó khăn nghề nuôi yến

Nghề nuôi yến sào

Thuận lợi

+ Nước ta có đường bờ biển dài, nhiều hòn đảo lớn nhỏ, vách núi hướng ra bờ biển tạo thành các hang động, đầm phá tạo điều kiện tốt cho sự sinh sống phát triển của loài chim quý hiếm này.

+ Nhờ vào kinh nghiệm lâu năm trong nghề, cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ giúp người dân có thêm sự hỗ trợ tốt trong quá trình dẫn dụ đàn chim vào nhà và chăm sóc chim yến hiệu quả.

+ Các thiết bị trong nhà yến hiện nay cũng được cải tiến hiện đại hơn so với trước kia. Thiết bị âm thanh ngày càng đa dạng giúp dẫn dụ đàn chim hiệu quả. Các thiết bị tạo ẩm giúp duy trì nhiệt độ, độ ẩm bên trong nhà yến tạo điều kiện cho chim yến phát triển, sinh sản và làm tổ tốt hơn.

Khó khăn

+ Phần lớn, nhiều người lựa chọn nghề nuôi yến sào mang tính chất tự phát, theo phong trào, không có kế hoạch cụ thể khiến việc đầu tư xây nhà nuôi chim còn lỏng lẻo gây thất bại trong việc dẫn dụ đàn chim.

+ Công tác quản lý nhà nước còn chưa chặt chẽ nên một số người dân nuôi chim yến tự phát dẫn đến các tình trạng ô nhiễm tiếng ồn tại các khu dân cư do thiết bị âm thanh lắp đặt dẫn dụ đàn yến.

+ Vốn để đầu tư cho một nhà yến thành công quá cao trong khi đó thời gian thu hồi vốn rất lâu. Hơn nữa giá yến sào cũng thường xuyên gặp nhiều biến động gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho người nuôi.

Nghề nuôi yến sào

Hướng dẫn xây nhà nuôi yến đúng cách

Để giảm bớt những rủi ro trước tình trạng nuôi chim yến thất bại, các chủ đầu tư khi muốn tham gia vào lĩnh vực này cần phải xây nhà yến đúng cách. Dưới đây là các kinh nghiệm xây dựng nhà nuôi chim.

Chọn địa điểm thi công

Đây là bước quan trọng, quyết định hơn 50% tỉ lệ thành công của một nhà yến. Nên chọn những nơi có nhiều chim yến hoạt động, kiếm ăn hoặc gần hang động của chúng thì càng mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt cần lưu ý nơi đó phải có nguồn thức ăn dồi dào cho chúng, chẳng hạn gần sông hồ, đầm lầy, ao trũng… Không nên xây nhà nuôi chim tại khu đông dân cư vì tiếng chim sẽ gây ảnh hưởng đến con người.

Đáp ứng kỹ thuật nhà yến

Là một loài động vật hoang dã, thích sống tự nhiên theo đàn trong các hang động tự nhiên nên khi xây dựng nhà yến, các chủ đầu tư nên chú ý đến phần kỹ thuật bao gồm: diện tích, thiết bị, môi trường bên trong. Diện tích nhà yến nên được xây tối thiểu 100m2, chia làm 3 – 5 tầng với kích thước 5 x 20m.

Nhiệt độ nhà nuôi chim lý tưởng là từ 27 – 29 độ C, độ ẩm 75 – 85%. Chủ đầu tư cần tính toán để duy trì mức nhiệt này bằng cách xây hệ thống thông gió, phun sương nhằm cung cấp cho đàn chim quý này môi trường sinh sản, làm tổ và phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, các chủ nuôi cũng nên quan tâm đến thiết bị nhà yến như thiết bị âm thanh, tạo ẩm, thanh làm tổ tạo cho môi trường thuận lợi cho đàn chim, giúp dẫn dụ chim yến đến sinh sống và làm tổ đồng thời tạo ra nhiều tổ yến sào chất lượng.

Lưu ý khi chọn nghề nuôi yến sào

Nghề nuôi chim yến mặc dù mang lại lợi nhuận khủng tuy nhiên nó cũng chứa rất nhiều rủi ro. Do đó khi muốn đầu tư vào nghề nuôi yến, các chủ đầu tư cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng, trước hết tìm hiểu về tập tính đàn chim, tham khảo những cách xây nhà đúng cách. Đồng thời tìm đến các công ty xây nhà yến chuyên nghiệp để được tư vấn và có hướng đi đúng đắn mang lại thành công trong nghề nuôi chim.