Thương Gia Việt

Diễn đàn doanh nhân

RSS
  • Kinh doanh
  • Nên hay không xé nhỏ các “đại ngân hàng”?

Nên hay không xé nhỏ các “đại ngân hàng”?

Thị trường đang thiên về giải pháp xé nhỏ quy mô các đại ngân hàng để tránh những nguy cơ đổ vỡ hệ thống.

Những tranh cãi về cải cách hệ thống ngân hàng đang bước vào thời điểm nhạy cảm. Một nửa trong số những tranh luận thuộc về giới làm luật nghiêng với các giải pháp giúp hệ thống này trở nên an toàn hơn cho xã hội, trong khi nửa kia chủ yếu là giới đầu tư, chú trọng đến những cải tổ nhằm giúp cho danh mục đầu tư của họ bớt rủi ro hơn. Nếu đặt 2 phe này lên bàn cân, sẽ dễ dàng nhận ra rằng các nhà đầu tư đang chiếm ưu thế.
 
Thông thường, giới làm luật cho rằng những cải tổ ở mức vừa phải, hợp lý sẽ không gây sứt mẻ hay ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống ngân hàng, bên cạnh đó họ bảo vệ quan điểm không nên xé nhỏ những tổ chức này bởi có thể sẽ gây hại cho khu vực kinh tế tư nhân, chưa kể đến khả năng đẩy các ngân hàng phải đối mặt với tình huống bất cân xứng vốn và quy mô.
 
Trên thực tế, điều này hoàn toàn ngược lại. Việc phá vỡ quy mô của những ngân hàng kếch xù ngày càng được coi như một xu hướng tất yếu bởi sẽ giúp các ngân hàng không phải cơ cấu lại nguồn vốn – điều mà tất cả các ngân hàng dù không muốn nhưng vẫn phải đối diện khi tăng trưởng quy mô đã lên một mức độ mới.
 
Kết quả hợp lực xây dựng những đế chế ngân hàng của các ông chủ lớn vào thập niên 1990 cho đến nay đã chứng minh sự bất cập của các ngân hàng quá đồ sộ: độ rủi ro quá lớn trong khi các khách hàng không quá mặn mà với những sản phẩm mà nó cung cấp, ít nhất là không có những khác biệt nếu họ lựa chọn một ngân hàng có chất lượng nhưng nhỏ hơn. Trong khi đó, quy mô vốn lớn hiển nhiên dẫn đến rủi ro thua lỗ cũng lớn tương xứng. Ngay cả những đế chế như JPMorgan Chase cũng không nằm ngoài nguy cơ mất hàng tỷ USD trong một canh bạc đầu tư thiếu thận trọng.
 
Sự hoài nghi về độ bền vững của hệ thống ngân hàng quy mô lớn của các nhà đầu tư thể hiện rõ nét trên thị trường cổ phiếu. Giá cổ phiếu của những tập đoàn ngân hàng lớn Citigroup hay Bank of America đang vật lộn giữa mức giá trị chỉ bằng một nửa cho đến 3/5 giá trị sổ sách. Tương tự, lượng vốn hóa thị trường của JPMorgan về lý thuyết là tương đương với giá trị sổ sách, tuy nhiên trong thời điểm hiện nay các nhà phân tích nhận định rằng nó đã đánh mất khoảng 1/3 giá trị thực.
 
Nếu việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đã hợp lý và hiển nhiên như vậy, thì tại sao vẫn xảy ra những tranh luận? Đó chính là sự khác biệt về lợi ích giữa 2 phe: chủ sở hữu và các trái chủ.
 
Theo truyền thống, các ngân hàng nếu muốn tăng vốn kinh doanh sẽ phải ưu tiên phát hành nợ chứ không phải là vốn tự có, một cách đơn giản có thể là tự phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, sau khi khủng hoảng tài chính 2008 bùng phát, thị trường cũng như những nhà hoạch định chính sách mới nhận ra rằng nguy cơ sụp đổ của một hệ thống ngân hàng bị kéo theo bởi những ngân hàng lớn là thực sự hiện hữu, thậm chí là rất dễ dàng xảy ra trong hoàn cảnh kinh tế suy yếu. Thêm vào đó, các ngân hàng sở hữu quá nhiều trái phiếu sẽ không có cơ hội được giải cứu nếu khủng hoảng xảy ra, như trường hợp của Fannie Mae.
 
Để hạn chế rủi ro đổ vỡ có hệ thống nếu xảy ra khủng hoảng diện rộng, các cứu trợ của chính phủ sẽ được sử dụng để mua lại các ngân hàng đang gặp nguy cơ, tuy nhiên điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông, giống như trường hợp ngân hàng AIG, và do vậy, họ không mong đợi được chính phủ giải cứu. Ngược lại, đối với các nhà đầu tư trái phiếu, việc mua trở thành trái chủ của những ngân hàng kếch xù lại trở nên quá rủi ro, mạo hiểm và không được bảo vệ quyền lợi.
 
Theo như nhận định của giáo sư kinh tế Anat Admati của đại học Stanford, các cổ đông ngân hàng không bao giờ muốn cắt giảm đòn bẩy tài chính, thay vào đó họ muốn tận dụng tối đa hiệu ứng của chi phí nợ bằng cách phát hành trái phiếu. Trong khi ngược lại, các trái chủ hiển nhiên muốn doanh nghiệp phát hành cổ phiếu để giảm tối đa nguy cơ phá sản, khi đó quyền lợi của họ sẽ được bảo đảm. Bởi vậy, mâu thuẫn mới xảy ra.
 
Dù sự điều chỉnh, cải tổ được đưa ra ở mức độ nào, các nhà lãnh đạo vẫn được khuyên rằng giải pháp chia nhỏ ngân hàng có quy mô quá lớn là một việc làm cần thiết vào thời điểm này.