• Chia sẻ
  • Nâng cao nhận thức về kiểm định nồi hơi

Nâng cao nhận thức về kiểm định nồi hơi

Dù những quy định liên quan tới kiểm định nồi hơi đã có, nhưng thực tế không phải đơn vị nào cũng tuân thủ thực hiện. Trong trường hợp này, việc nâng cao nhận thức của mọi người với vấn đề này là hết sức cần thiết.

 

Nhiều chủ sở hữu còn tỏ ra khá chủ quan khi thực hiện công tác kiểm định nồi hơi, điều này rất nguy hiểm bởi nồi hơi là loại thiết bị rất dễ cháy nổ.

Hoạt động kiểm định nồi hơi đã được pháp luật quy định khá rõ ràng, theo đó 1 năm 1 lần là thời gian định kỳ cần kiểm định nồi hơi. Tuy nhiên hiện nay nhiều chủ sở hữu đã cố tình phớt lờ hoặc thực hiện kiểm định cho có. Điều này đã gây ra những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trước khi tiến hành kiểm định nồi hơi cần phải đảm bảo các tiêu chí nhất định như sau, nồi hơi trước khi kiểm định phải ở trạng thái đã sẵn sàng kiểm tra như đã dừng mọi hoạt động để tránh gây nguy hiểm cho kỹ thuật viên.

Ngoài ra chủ sở hữu cần đưa đầy đủ các loại giấy tờ, tài liên quan tới nồi hơi để kỹ thuật viên nắm rõ các thông số kỹ thuật của nồi hơi đó. Bên cạnh đó nên kiểm định nồi hơi khi nồi hơi không chịu ảnh hưởng của môi trường bên ngoài như yếu tố thời tiết, điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kỹ thuật viên khi kiểm định cũng như kết quả kiểm định sẽ chính xác hơn. Lưu ý là những chỉ tiêu an toàn vệ sinh cũng cần được thực hiện đúng. Để đảm bảo công tác kiểm định diễn ra thuận lợi thì bên cạnh đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ thì còn cần các dụng cụ, thiết bị chuyên dụng phục vụ cho công tác kiểm định nồi hơi.

Khi kiểm định nồi hơi cả bên trong lẫn bên ngoài cần chú ý các dấu hiệu có thể chứng tỏ những hư hỏng mà nồi hơi đang gặp phải. Cụ thể là các vết nứt, rạn, móp hoặc phồng ở nồi hơi hoặc khi thấy dấu hiệu của sự rò rỉ. Ngoài ra cần chú ý tới các bộ phận bị rỉ, ăn mòn, có cặn dày...Đó đều là những dấu hiệu cho thấy nồi hơi có thể đang gặp vấn đề. Kỹ thuật viên cần nghiêm túc kiểm tra kĩ càng để phát hiện ra các trục trặc và kịp thời sữa chữa các lỗi đó.