• Thị trường
  • Mối liên hệ giữa nông nghiệp với vận chuyển đường biển

Mối liên hệ giữa nông nghiệp với vận chuyển đường biển

Hiện nay vận chuyển đường biển là một hoạt động quan trọng và không thể thiếu trong nền kinh tế thế giới, nó tạo điều kiện cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực phát triển vượt trội. Nông nghiệp cũng là một trong những ngành ngày càng phát triển cùng với sự gắn kết đặc biệt với vận tải biển.

Đối với nhiều nước có khí hậu thời tiết đặc trưng cho nông nghiệp thì lĩnh vực này chính là vùng kinh tế chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của nước đó. Điển hình như nước ta, một đất nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh, không chỉ cung cấp cho nhu cầu sử dụng trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài vì lượng nông sản quá nhiều. Và  vận chuyển đường biển chính là giải pháp để chúng ta có thể chuyên chở các loại hàng hóa đi xuất khẩu ở các nước khác.

vận chuyển đường biển

Việc  vận chuyển đường biển hàng hóa nông sản là khá dễ dàng khi ta có nhiều phương thức vận chuyển, tuy nhiên để xuất khẩu sang những nước khác thì có lẽ chỉ có đường biển mới có thể làm được điều này. Bởi lẽ đường biển sẽ không giới hạn về khối lượng, tiết kiệm chi phí nhiều để giúp cho hoạt động xuất khẩu có nhiều lợi nhuận hơn.

Trước đây vận chuyển đường biển khó có thể bảo đảm được chất lượng và giá trị của nông sản, tuy nhiên trong thời gian gần đây với sự phát triển ngày càng hiện đại và tiên tiến hơn thì việc xuất khẩu bằng đường biển trở thành giải pháp hàng đầu cho nông nghiệp. Nhờ có vận tải biển mà việc xuất khẩu nông nghiệp diễn ra dễ dàng và an toàn hơn cho hàng hóa rất nhiều.

Hơn nữa với một số loại container chuyên dụng được thiết kế riêng cho các loại nông sản, hay những loại cần bảo quản đặc biệt, vật nuôi sống,.. thì việc vận chuyển đường biển nông sản đã trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Chính vì thế mà có thể nói rằng vận chuyển đường biển nông nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ trong hoạt động xuất nhập khẩu nông sản, vận tải biển giúp xuất khẩu hàng hóa dễ dàng hơn và nông nghiệp góp phần làm tăng nhu cầu của vận tải biển.