• Sức khỏe
  • Mẹ dùng thuốc trị động kinh, con có nguy cơ mắc tự kỷ

Mẹ dùng thuốc trị động kinh, con có nguy cơ mắc tự kỷ

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: phụ nữ sử dụng thuốc điều trị chứng động kinh khi đang mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ cho đứa trẻ được sinh ra sau này.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: phụ nữ sử dụng thuốc điều trị chứng động kinh khi đang mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ cho đứa trẻ được sinh ra sau này. Kết quả này được thống kê từ 632 trường hợp trẻ em được sinh ra tại một bệnh viện tại Mỹ. Một nửa trong số trẻ em này đã từng tiếp xúc với loại thuốc điều trị chứng động kinh khi còn đang ở trong bụng mẹ.
 
 
Sau một quá trình theo dõi, người ta thấy rằng: trong số những đứa trẻ bị tác động bởi loại thuốc điều trị động kinh ngay khi còn ở trong bụng mẹ thì có 9 trẻ bị mắc chứng tự kỷ. Tỷ lệ này nhìn chung là rất nhỏ, song rất đáng quan tâm, bởi nó tiềm ẩn nhiều vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe, mà đặc biệt là hệ thần kinh của con người. Cụ thể: các thành phần có chứa trong thuốc điều trị động kinh (trong đó có acid valproic) rất có ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của não bộ thai nhi, khiến cho não bộ bị tổn thương và dẫn tới chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ sau này.
Thông thường, từ tháng mang thai thứ 3 trở đi, não bộ thai nhi bắt đầu hình thành và hoàn thiện. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên phụ nữ mang thai cần thận trọng khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào và cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.