• Chia sẻ
  • Lý do cần thành lập ban kiểm soát công ty cổ phần

Lý do cần thành lập ban kiểm soát công ty cổ phần

Hoạt động của công ty cổ phần không thể thiếu sự hiện diện của ban kiểm soát. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn cần phải thành lập ban kiểm soát công ty cổ phần mà không phải là ai cũng để ý để có thể nắm bắt thông tin cho chính xác nhất. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi hỗ trợ cho bạn rất nhiều thông tin liên quan đến việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào để thành lập hay hồ sơ cần chuẩn bị cho việc đăng ký kinh doanh như thế nào. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi liên hệ đến chúng tôi.

Lý do cần thành lập ban kiểm soát công ty cổ phần

Có rất nhiều vấn đề cần biết đối với việc thành lập ban kiểm soát công ty cổ phần. Bạn cần phải nắm thật chắc vấn đề này để có thể đảm bảo Ban kiểm soát được thành lập có thể mang lại hiệu quả cao nhất trong hoạt động của công ty cổ phần.

Khi nào cần thành lập ban kiểm soát công ty cổ phần

Ban kiểm soát công ty cổ phần là một bộ phận không thể thiếu trong hoạt động và cơ cấu của công ty cổ phần. Hầu như tất cả các công ty cổ phần đều phải thành lập ban kiểm soát theo quy định. Tuy nhiên, đối với trường hợp công ty cổ phần có số lượng cổ đông dưới 11 người hay có các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty thì không cần phải có Ban kiểm soát công ty.

Vì sao cần phải thành lập ban kiểm soát công ty cổ phần

Thực tế thì có rất nhiều lý do khiến cho hoạt động của công ty cổ phần phải có sự tham gia của Ban kiểm soát. Nhưng chủ yếu vẫn là 2 lý do cơ bản sau:

- Thứ nhất là do hoạt động của công ty cổ phần rất phức tạp, đặc biệt là trong việc quản lý. Công ty cổ phần có số lượng cổ đông quá đông, thậm chí lên đến hàng ngàn cổ đông. Các cổ đông sẽ có trách nhiệm và quyền hạn dựa theo tỉ lệ cổ phần mà mình đang có. Như vậy thì việc mà các cổ đông chia bè phái để tranh giành quyền quản lý công ty là điều khó tránh khỏi. Vì thế Ban kiểm soát được thành lập nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ và giám sát hoạt động của công ty một cách tốt nhất.

- Thứ hai là xuất phát từ sự độc lập giữa chủ sở hữu với những người trực tiếp điều hành công ty cổ phần. Có đôi khi vì quyền lợi của mình mà những người ở vị trí lãnh đạo như Hội đồng quản trị hay ban giám đốc thường không để ý đến lợi ích của cổ đông trong công ty. Vì thế cho nên, sự tham gia quản lý chung của Ban kiểm soát sẽ giúp đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong hoạt động của công ty cổ phần. Từ  đó có thể giúp cho các cổ đông có thể được đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Đây là điều quan trọng nhất đối với vai trò, trách nhiệm và chức năng khi quyết định thành lập ban kiểm soát công ty cổ phần.

Nói tóm lại, việc thành lập ban kiểm soát công ty cổ phần vừa là hoạt động để đảm bảo tính hợp pháp của công ty cổ phần và nó cũng giúp cho việc hoạt động của loại hình doanh nghiệp này được minh bạch và hiệu quả hơn.