• Chia sẻ
  • Kinh nghiệm dùng ô tô đúng cách mùa nắng nóng

Kinh nghiệm dùng ô tô đúng cách mùa nắng nóng

Thời tiết đang bước vào mùa nắng nóng, nhiệt độ cao ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết nội ngoại thất và khả năng vận hành trên “xế cưng” của bạn. Vậy làm sao để “chăm sóc” ô tô trong mùa nắng nóng?

“Tản nhiệt” cho khoang lái

Đầu tiên để giảm nhiệt độ trong xe bạn nên hạ cửa sổ phía sau bên phụ, sau đó đóng mở nhiều lần cửa chính bên tài(không cần phải đóng chặt), việc này sẽ lùa hết không khí nóng ra khỏi xe. Tuyệt nhiên không được mở máy lạnh khi chưa nổ máy xe, vì điều này sẽ khiến ắc quy phải làm việc quá tải để kéo máy lạnh chạy khiến tuổi thọ ắc quy giảm và trong nhiều trường hợp nó sẽ không đủ điện cho bạn khởi động động cơ xe. Hiện trên thị trường có nhiều dòng ắc quy ô tô nổi tiếng, hiệu năng cao như ắc quy GS đến từ Nhật Bản hay ắc quy Atlas đến từ Hàn Quốc.

Bạn nên để cửa sổ mở và bật máy lạnh trong 3 – 5 phút trước khi lên xe, việc làm này sẽ giúp sức khỏe được bảo vệ. Theo các nghiên cứu khoa học, trong nội thất xe dùng rất nhiều các chi tiết nhựa, những bộ phận này khi gặp nhiệt độ cao sẽ tỏa ra mùi hôi khó chịu và chúng đều là hợp chất có gốc Benzen – một trong những độc tố có khả năng gây ung thư mạnh nhất. Các hãng xe cũng nhìn thấy được điều này nên trên các xe sang, nhà sản xuất thêm rất nhiều chi tiết như bọc da, ốp gỗ, ốp kim loại, sợi carbon… Một phần để nâng độ cao cấp cho xe, mặt khác, giảm thiểu các chi tiết nhựa có thể gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Dán phim cách nhiệt là việc nên được ưu tiên thực hiện trước, nhất là đối với thời tiết tại Việt Nam. Phim cách nhiệt có thể mang lại cho bạn không gian nội thất riêng tư, chống nắng, chống nóng và tia UV gây hại da. Các kính cửa sổ bạn nên dán màu tối để đạt hiệu quả chống nắng tốt, đối với kính lái và kính sau, bạn nên dán loại phim không màu, có độ xuyên sáng tốt để đảm bảo an toàn. Với các đặc tính chống nắng, chống nóng trên, phim cách nhiệt cũng sẽ giảm tải một phần công suất cho máy lạnh giúp xe bạn tiết kiệm nhiên liệu và động cơ hoạt động bền bỉ hơn.

Kiểm tra hệ thống nạp - ắc quy

Mùa hè, thời tiết nắng nóng làm tăng nhanh phản ứng hóa học của ắc quy, sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng có thể làm hỏng ắc quy do làm bay hơi chất lỏng bên trong. Cách tốt nhất giữ cho ắc quy làm việc lâu dài là giữ cho ắc quy luôn sạch.

Thường xuyên tháo cáp kết nối và vệ sinh đầu cáp sạch sẽ. Luôn chắc chắn rằng các đầu cực phải gắn thật chặt.

Hệ thống điều hòa

Để hệ thống điều hòa hoạt động tốt, các hãng xe thường khuyến cáo người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng theo định kỳ.

Hoặc bạn có thể bắt bệnh điều hòa khi hệ thống vẫn làm việc bình thường nhưng không mát hoặc yếu, có mát nhưng không sâu, hay có mùi khó chịu.

Sau 6 tháng hoạt động, nên kiểm tra bảo dưỡng hệ thống điều hòa, đặc biệt là vào mùa hè. Khi ta di chuyển hay đi du lịch mà điều hòa không hoạt động, sẽ là một cực hình.

Kiểm tra lốp xe

Lốp là một trong những bộ phận dễ quan sát nhất trên xe, nhưng cũng là bộ phận dễ bị bỏ qua nhất (ngay cả đối với các xưởng và các kỹ thuật viên).

Trong mùa hè oi bức, nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới hơn 40 độ, nhiệt độ tăng, áp suất lốp cũng sẽ tăng. Lốp quá căng thì nguy hiểm, hỏng các bộ phận giảm chấn, xe sóc, ồn. Lốp quá non thì xe chạy sẽ tốn xăng và dễ ăn đinh.