• Thị trường
  • Kiểm soát ngay tận gốc để không còn gà siêu rẻ

Kiểm soát ngay tận gốc để không còn gà siêu rẻ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang phối hợp với các ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ Công thương, Hải quan… vào cuộc để ngăn chặn, kiểm soát và xử lý tận gốc tình trạng gà siêu rẻ Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là tại thị trường Hà Nội và các tỉnh biên giới phía Bắc.

Mỗi kiốt tại chợ Hà Vĩ mỗi ngày nhập hàng con gà Trung Quốc. (Nguồn: Internet)


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Diệp Kỉnh Tần nhấn mạnh rằng việc sử dụng gà Trung Quốc rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng vì gà tràn vào thị trường Việt Nam hiện nay đều là gà thải loại hoặc gà đã quá thời hạn sử dụng… mà còn tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh cúm gia cầm do hiện nay tình trạng dịch cúm gia cầm tại Trung Quốc đang tiếp tục lây lan.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết hiện nay, theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, gà Trung Quốc tràn vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu Lạng Sơn và Móng Cái. Khi gà Trung Quốc đã xuất hiện tại thị trường, người tiêu dùng rất khó phân biệt được.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp tích cực cũng như triệt tiêu đầu nậu thì mới hy vọng xử lý được tận gốc tình trạng này.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tại sao Trung Quốc cấm sản phẩm thịt từ Việt Nam thì sản phẩm của Việt Nam không vào được thị trường Trung Quốc nhưng Việt Nam cấm sản phẩm gà nhập từ Trung Quốc mà sản phẩm gà này vẫn có tại thị trường trong nước. Qua đây, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xem xét các giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này.

Cũng theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo Cục Thú y tăng cường cử cán bộ đi chỉ đạo công tác phòng chống dịch, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm; đồng thời, phối hợp với thú y địa phương kiểm tra quyết liệt việc kiểm dịch tại gốc, kiểm dịch tại các chợ đầu mối, kiểm soát triệt để khâu lưu thông, vận chuyển… kiên quyết xử lý, tiêu hủy các sản phẩm gà không có nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để gà để gà siêu rẻ Trung Quốc không “tồn tại” trên thị trường.

Cùng với việc kiểm dịch, kiểm soát thị trường tại các chợ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các tỉnh chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng đảm bảo người tiêu dùng biết cách tự bảo vệ mình, chỉ sử dụng các sản phẩm đã qua kiểm dịch và có dấu kiểm dịch của thú y./