• Chia sẻ
  • Kiểm định van an toàn cần những công cụ gì?

Kiểm định van an toàn cần những công cụ gì?

Kiểm định van an toàn sẽ không thể nào thực hiện được nếu không có sự kết hợp hoàn hảo giữa con người và các thiết bị hỗ trợ. Hãy cùng xem đó là những công cụ gì!

1. Quy trình kiểm định van an toàn

Van an toàn là các thiết bị làm việc dưới áp suất cao, kiểm định van an toàn chính là việc kiểm tra khả năng làm việc ổn định của các thiết bị này. Quy trình kiểm định ngoài hai bước chuẩn bị hồ sơ thì gồm có năm bước chính là: kiểm định ngoài, kiểm định trong, kiểm định kỹ thuật, kiểm định vận hành và xử lý các kết quả. Việc kiểm định phải được các chủ thể sở hữu thực hiện định kỳ tuân theo quy định ban hành bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Những ai không chấp hành đương nhiên sẽ bị xử phạt theo đúng điều lệ đã được ghi công khai trong văn bản.

kiểm định van an toàn

Ở một khía cạnh khác, quy trình kiểm định máy móc nói chung, kiểm định van an toàn nói riêng không thể được thực hiện chỉ bởi con người – điều này vô cùng khó khăn. Tất cả đều được tiến hành kết hợp cùng máy móc, hỗ trợ qua lại lẫn nhau để mọi thứ được hoàn thành nhanh chóng, thuận lợi và chính xác nhất. Nói tóm lại, ở trong trường hợp này, vai trò của con người và máy móc là tương đương nhau, cộng sinh với nhau thì mới có thể cho ra một thành quả lao động hoàn chỉnh.

2. Các công cụ hỗ trợ kiểm định van an toàn

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ được sử dụng khi kiểm định van an toàn, nhưng các công cụ được sử dụng nhiều nhất vẫn là các loại máy móc đo lường. Đo lường áp suất trong bình, đo lường thể tích,… máy móc sẽ cho kỹ sư kiểm định những con số chính xác nhát, và việc của họ là tính toán sao cho hiện trạng của van an toàn được thể hiện rõ ràng, chuẩn xác. Thông qua các số liệu đó, người ta mới bắt đầu lên phương án rằng có nên tiếp tục sử dụng hay không, có cần sửa chữa điều gì hay không, hoặc thậm chí có thể là có nên thay thế một cái mới hay không. Chính vì tầm quan trọng này nên các máy móc đo lường phải thuộc loại tân tiến nhất với mức độ sai số xấp xỉ bằng không. Bên cạnh đó, ngoài các thiết bị đo, một số loại công cụ cũng được sử dụng có thể kể đến như bình phun sơn – sơn lại những chỗ bị tróc, tránh kim loại bị ăn mòn hóa học; máy nâng – chuyển đổi vị trí van an toàn dễ dàng cho việc kiểm định,… Và còn rất nhiều loại khác sẵn sàng kết hợp để tạo nên một kết quả kiểm định tốt nhất.

Tóm lại, việc kiểm định sẽ không thể hoàn thành nếu chỉ có đôi bàn tay của con người. Tất nhiên, con người có thể làm được mọi thứ, nhưng nhờ có máy móc thì hiệu suất mọi việc mới trở nên cao hơn, nhanh chóng hơn, cũng hoàn hảo hơn. Những công cụ này cũng là một trong  những yếu tố chính khi khách hàng lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ kiểm định van an toàn cho mình, nó vừa thể hiện chất lượng dịch vụ của công ty, vừa chứng minh tính chuyên nghiệp của nhà cung cấp đó.