• Chia sẻ
  • Kiểm định nồi hơi sao cho đúng quy trình?

Kiểm định nồi hơi sao cho đúng quy trình?

Với một hoạt động đòi hỏi tính chính xác cao như kiểm định nồi hơi, quy trình làm việc đạt chuẩn và chuyên nghiệp là những gì mà mỗi đơn vị thực hiện cần đáp ứng được.

 

Nồi hơi ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Tuy mang lại nhiều lợi ích cho công việc, nhưng nếu quá trình kiểm định nồi hơi không được thực hiện một cách chặt chẽ, thì nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao.

Để tránh những trường hợp xấu có thể xảy tới bất cứ lúc nào, công tác kiểm định nồi hơi phải được thực hiện theo ba chế độ sau đây.Chế độ thứ nhất, nồi hơi được kiểm định sau khi lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng. Chế độ thứ hai, nồi hơi cần kiểm định theo chu kì. Chế độ thứ ba, tiếp nhận sự kiểm định bất thường của cơ quan chức năng có thẩm quyền, hoặc khi nồi hơi xảy ra sự cố. Trong trường hợp nồi hơi không hoạt động từ 1 năm trở nên, thì được áp dụng chế độ thứ ba.

Có 4 bước kiểm định: chuẩn bị kiểm định, kiểm tra hồ sơ, kiểm tra bên ngoài, bên trong nồi, kiểm tra thủy lực. Trước khi kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ có văn bản thông báo tới cơ sở được kiểm tra. Trong văn bản này ghi rõ ngày tháng năm tiến hành kiểm tra, những yêu cầu chuẩn bị cho nồi hơi sẵn sàng kiểm định. Bên phía kiểm định viên phải đưa ra kế hoạch kiểm định, cùng số thành viên sẽ tham gia và chuẩn bị dụng cụ trang thiết bị sẽ dùng. Kiểm định lần đầu, hồ sơ sẽ được xem xét rất kĩ lưỡng, để lấy tiền đề cho lần kiểm định sau. Làm như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức kiểm định.

Kiểm tra bên ngoài, bên trong được đánh giá là đạt khi: dùng kính lúp soi không thấy vết rạn, nứt. Thành nồi hơi hai mặt trong, ngoài nhẵn mịn, không lồi lõm, móp méo. Các mối hàn, mối nối phải chắc chắn, khi thử không phát hiện xì hơi, rò rỉ. Trong bể không hoen rỉ, dưới đáy không có cặn lắng, các chỉ số của các phụ kiện trùng khớp với số liệu trong hồ sơ. Lớp cách nhiệt đảm bảo được chắc năng mà nó lắm giữ. Khả năng chịu thủy lực đạt tiêu chuẩn quốc gia. Cuối cùng là lập biên bản và đánh giá quá trình kiểm định.