Báo Thương Gia

Cộng đồng Thương Gia

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định máy nén khí mini trong hộ gia đình

Kiểm định máy nén khí mini trong hộ gia đình

Máy nén khí mini thường được sử dụng trong quy mô nhỏ, hộ gia đình như : Bơm xịt khô trong các cửa hàng rửa xe, thổi khí oxy trong nuôi tôm, phun sơn trong mỹ thuật, bắn đinh trong làm ghế da, vệ sinh các vật dụng trong gia đình... Tuy nhiên chúng vẫn cần được kiểm định trước khi được đem vào sử dụng và trong quá trình sử dụng.

Kiểm định máy nén khí mini trong hộ gia đình có thật sự cần thiết?

Máy nén khí mini tuy được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, dung tích thấp nhưng nó vẫn là loại máy nén áp suất cao. Loại máy này vẫn được liệt vào danh mục các loại máy móc cần phải kiểm định chặt chẽ trước khi được đưa vào sử dụng. Khi sử dụng không đúng theo quy định của nhà sản xuất cũng có thể sẽ gây cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng con người như những loại máy nén khí dung tích thông thường khác.

Những quan niệm sai lầm trong việc kiểm định máy nén khí mini

Máy nén khí mini thường được sử dụng thông dụng trong các hộ gia đình. Chính vì được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày nên mọi người thường xem thường, không quan tâm đến việc kiểm định máy nén khí trước khi sử sụng và trong quá trình sử dụng.

kiểm định máy nén khí

Một số ít gia đình có kiểm định trước khi đưa vào sử dụng tại chính các cửa hàng cung cấp sản phẩm. Tuy nhiên, công tác kiểm định rất sơ sài, thậm chí người kiểm định chỉ là chủ cửa hàng, không có chuyên môn cao trong công việc thẩm định.

Trong quá trình sử dụng thường không kiểm định máy nén khí mini định kì như quy định của nhà sản xuất. Khi đến hạn phải kiểm định, thấy máy vẫn sử dụng bình thường nên không đi kiểm định lại.

Đa số các trường hợp là tự sửa chữa khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt thường thấy ở các cửa hàng rửa xe máy nhỏ lẻ. Hoặc nếu có hư hỏng cũng không mang đến các trung tâm uy tín, hãng sản xuất máy nén khí để sửa chữa mà lại mang đến những cửa hàng sữa chữa máy móc cơ học thông thường, không có chuyên môn cao về máy nén khí. Nên khi hư hỏng một bộ phận nào đó, thường được hàn lại hoặc sử dụng dụng cụ thay thế tương tự, không chính hãng. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì sẽ gây rò rỉ hóa chất ra bên ngoài. Nguy cơ xảy ra cháy nổ càng cao hơn. Khi sữa chữa xong cũng không có kiểm định trước khi đưa vào sử dụng tiếp.

Với tư tưởng máy nhỏ, đơn giản, ít nguy cơ xảy ra nên có một số gia đình thường mua bình nén khí mini giá rẻ, không rõ xuất xứ nguồn gốc lại càng không qua kiểm định trước khi sử dụng nên nguy cơ mất an toàn lao động là khó tránh khỏi.

Tai nạn về máy nén mini chưa phổ biến nên nhiều người còn xem nhẹ vấn đề kiểm định, chưa thấy thật cần thiết. Nhưng đã có trường hợp bị nổ máy nén khí mini không cấp cứu kịp thời dẫn đến chết người. Đó là điều cảnh báo đến tư tưởng của nhiều người khi sử dụng bình nén khí mini không qua kiểm định.