• Chia sẻ
  • Kiểm định máy móc công nghiệp có đang lạc hậu?

Kiểm định máy móc công nghiệp có đang lạc hậu?

Việc kiểm định máy móc công nghiệp là điều quan trọng mà chúng ta cần làm để có thể đảm bảo an toàn hơn trong quá trình lao động, tuy nhiên có thể thấy rằng kiểm định ở nước ta không có bước tiến mà đang ngày càng lạc hậu hơn.

 

Quá trình kiểm định máy móc thiết bị công nghiệp ngày càng tụt hậu và gần như khó theo kịp những yêu cầu mới đề ra. Vì sao lại như vậy ?

Trước tiên, cần nói đến việc các máy móc thiết bị công nghiệp phát triển quá nhanh. Những máy móc này càng được thiết kế hiện đại và có nhiều chức năng phụ khác nhau. Quy trình đổi mới về vật liệu, động cơ hay cách bố trí lắp đặt để cải thiện năng suất lao động được thực hiện thường xuyên. Trong khi đó, thiết bị phục vụ cho việc kiểm định các loại máy móc dạng này hầu như không thay đổi. Vẫn giữ nguyên các thiết bị đã có từ lâu, không được thay thế hay cải tiến nên quá trình kiểm định sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra kiểm định an toàn thiết bị sẽ mất độ chính xác, gây ra sự nguy hiểm khi sử dụng. Nguyên nhân này một phần lớn do các công ty kiểm định không kịp thời đổi mới trang thiết bị vì chi phí khá cao và các thiết bị này cũng khá hiếm

Một nguyên nhân dẫn đến sự lạc hậu trong quá trình kiểm định đó là việc đội ngũ nhân viên kiểm định không được đào tạo đầy đủ về những thiết bị mới. Thông thường, các thiết bị máy móc mới khi kiểm định thì người kiểm định viên phải nắm rõ thiết kế, tính năng và quá trình làm việc của thiết bị đó. Nhưng do một số lý do như thời gian đào tạo lại khá lâu, tốn kém chi phí nên họ chỉ thực hiện kiểm định theo trình tự như các loại thiết bị giống nó. Việc đó gây mất chính xác trong kết quả kiểm định và có thể xảy ra nhiều hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Ngoài ra các bước xử lý kết quả hay đánh giá mất nhiều thời gian và lại khá rườm rà nên không phù hợp với các yêu cầu khắt khe được đặt ra. Để việc kiểm định an toàn và chính xác cần sự đổi mới kịp thời về trang thiết bị phục vụ kiểm định cũng như cần đào tạo đội ngũ kiểm định viên về các loại máy móc mới để quá trình kiểm định bắt kịp với sự phát triển của các máy móc thiết bị công nghiệp.