Báo Thương Gia

Cộng đồng Thương Gia

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định hệ thống điện của cầu trục cần những lưu ý nào?

Kiểm định hệ thống điện của cầu trục cần những lưu ý nào?

Cơ chế vận hành của cầu trục phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống điện của nó, vì vậy để đảm bảo thiết bị làm việc ổn định và hiệu quả, kiểm định bộ phận này sẽ là điều mà các đơn vị cần phải chú ý tới rất nhiều.

 

Nguồn điện trong cầu trục là nguồn năng lượng giúp cầu trục có thể vận hành được. Nhưng hệ thống điện thường có tính an toàn không được cao. Vì vậy khi kiểm định cầu trục cần lưu ý khi kiểm tra hệ thống điện.

Hệ thống điện trong cầu trục thường được sử dụng với nguồn điện ba pha có điện áp từ 110V đến 380V. Do nguồn điện có điện áp khá lớn nên việc bảo đảm an toàn nguồn điện trong cầu trục rất quan trọng.

Các loại cầu trục đều được điều khiển qua bộ điều khiển bằng điện của cầu trục. Vì vậy khi kiểm định cầu trục cần kiểm tra sự hoạt động của bộ điều khiển. Việc kiểm tra xác định xem bộ điều khiển có làm việc đúng hay không, bộ điều khiển đó có bị rò hay chập điện không, điện áp đầu vào và đầu ra có ổn định không.

Kiểm tra vận hành bằng bộ điều khiển để xem các chi tiết sử dụng điện như phanh điện từ hay mô tơ có làm việc đúng yêu cầu hay không. Khi thực hiện điều khiển bằng nút điều khiển. Cần kiểm tra riêng từng bộ phận có sử dụng nguồn điện để đánh giá chính xác sự hoạt động của bộ phận đó. Kiểm tra quá trình chạy của động cơ chuyển động xem động cơ có bị quá tải hay không. Điện áp có được cấp đủ để động cơ hoạt động không. Sau đó kiểm tra phanh điện từ để xem quá trình dừng chuyển động đạt yêu cầu hay không. Phanh có bị trễ hay dừng đột ngột không, nếu có thì cần phương pháp sửa chữa kịp thời để tránh nguy hiểm trong quá trình làm việc.

Ngoài việc kiểm tra các bộ vận vận hành bằng điện của cầu trục cần kiểm tra thêm nguồn cấp điện. Kiểm tra xem nguồn cấp có ổn định hay không, sự an toàn của các nguồn này như thế nào. Kiểm tra các biến áp và aptomat có hoạt động được khi có sự cố chập điện xảy ra hay không. Cũng cần kiểm tra các dây dẫn điện để tránh tình trạng bị hở dẫn đến rò điện ra ngoài gây nguy hiểm cho tính mạng người lao động.