• Chia sẻ
  • Kiểm định hệ thống chống sét trong phương pháp chống sét trực tiếp

Kiểm định hệ thống chống sét trong phương pháp chống sét trực tiếp

Hiện nay trên thị trường tồn tại nhiều phương pháp chống sét khác nhau phù hợp với những trường hợp có đặc thù riêng. Tuy nhiên dù với với phương pháp nào cũng đều phải được kiểm định hệ thống chống sét trước khi đưa vào sử dụng để đảm bảo trong mức độ an toàn cho phép. Đặc biệt là phương pháp chống sét trực tiếp.

Lí do phải kiểm định hệ thống thống sét trong phương pháp chống sét trực tiếp

- Sét là một hiện tượng thiên nhiên cực kì nguy hiểm, có sức tàn phá tương đương với một dòng điện cao áp. Có thể gây chết người, cháy nổ, sập đường dây điện…Điều đặc biệt là sét có thể đánh trực tiếp vào vật gặp phải với một sức mạnh khủng khiếp khiến nạn nhân có thế chết ngay lập tức hoặc các công trình lập tức bị cháy nổ ở quy mô lớn gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng và tài sản con người. Vì vậy để hạn chế hậu quả của nó người ta đã sử dụng phương pháp chống sét trực tiếp bằng cách đặt các cọc thu lôi, kim thu lôi hay lưới thu lôi nằm ngang để chống sét trực tiếp. Đây là phương pháp cổ điển đã được sử dụng rất lâu đời. Các thiết bị như cột thu lôi, kim thu lôi hay lưới thu lôi có tác dụng thu năng lượng của sét rồi tập trung lại ở đầu thiết bị dẫn xuống đất để triệt tiêu năng lượng của chúng. Phương pháp này thường được áp dụng cho các công trình xây dựng cao tầng như khu chung cư cao cấp, các trung tâm vui chơi giải trí đông người, những  ngôi nhà có độ cao lớn…

- Trong ba loại: Sét đánh trực tiếp, sét đánh gián tiếp và sét đánh theo kiểu cảm ứng lan truyền thì loại đánh trực tiếp nguy hiểm nhất. Bởi vì khi đó, dòng điện sẽ trực tiếp đánh vào người hay vật cản với mức năng lượng cực khủng khiếp và nhiệt độ lên tới 10.000 độ C có thể khiến con người cháy xém hoặc vật bị thiêu rụi ngay lập tức. Còn đánh gián tiếp và đánh kiểu lan truyền cảm ứng thì năng lượng của sét đã một phần bị phát tán nên mức độ nguy hiểm không cao bằng đánh trực tiếp. Chính vì vậy việc kiểm định hệ thống chống sét trong phương pháp chống sét trực tiếp là vô cùng cấp thiết và bắt buộc.

kiểm định hệ thống chống sét

Quy trình kiểm định hệ thống chống sét trong phương pháp chống sét trực tiếp

Quy trình kiểm định hệ thống chống sét trong phương pháp này khá đơn giản và nhanh gọn nhưng đồng thời cũng đòi hỏi phải có độ chính xác cực cao nhằm đảm bảo mức độ an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Bao gồm những bước sau đây:

- Kiểm tra hồ sơ, thông số kĩ thuật của thiết bị trong hệ thống chống sét.

- Kiểm tra chi tiết các bộ phận. Kiểm định viên sẽ kiểm tra cột thu lôi, kim thu lôi hay lưới thu lôi, các mối hàn, dây dẫn có đạt tiêu chuẩn như quy định hay không.

- Kiểm tra khả năng hoạt động của các bộ phận trong hệ thống chống sét bằng những dụng cụ chuyên dụng và tiến hành thử nghiệm.

- Xử lý kết quả: Ghi kết quả đo và thử nghiệm hồ sơ lí lịch của thiết bị. Cấp giấy chứng nhận nếu đạt tiêu chuẩn.