• Chia sẻ
  • Kiểm định cầu trục và những lưu ý khi sử dụng cầu trục

Kiểm định cầu trục và những lưu ý khi sử dụng cầu trục

Cầu trục là một thiết bị nâng hàng hóa với trọng tải lớn, nó nằm trong danh sách được kiểm định theo tiêu chuẩn của quốc gia. Chính vì vậy chúng ta cần kiểm định cầu trục theo đúng quy định và lưu ý một số đặc điểm sau đây của cầu trục.

Để việc kiểm định cầu trục được phát huy hiệu quả cao nhất, ta cần phải tuân thủ 3 chế độ kiểm định. Thực hiện kiểm định lần đầu với các loại cầu trục khi được lắp ráp xong, chưa đưa vào sử dụng. Nhằm đánh giá thông số kĩ thuật, đảm bảo tiêu chuẩn vận hành. Kiểm định theo chu kì, để đánh giá tình trạng các cơ cấu, chi tiết sau một thời gian sử dụng, tìm ra những hỏng hóc, kịp thời bảo dưỡng. Kiểm định bất thường, để đánh giá một cách khách quan hoạt động của cầu trục, tránh trường hợp trốn kiểm định định kì.

Ta cũng nên lưu ý một vài điêu sau để đảm bảo an toàn khi vận hành cầu trục. Ta nên sử dụng thiết bị điện có phích nối điện, không chỉ dễ dàng sử dụng mà nó còn tránh rò rỉ điện. Mỗi bên dầm chính được lắp giới hạn hành trình xe chạy, và nó cũng được hàn trên phần đệm xe chạy. Thực hiện hàn tự động với dầm đầu (nó thuộc dạng hộp), còn dầm chuyền tải và dầm chính được nối với nhau bởi bilong độ giãn cao , bắt chặt vào nhau. Đảm bảo cho hệ thống bánh răng dẫn động di chuyển  nhẹ nhàng và từ từ dừng lại (không được cho dường đột ngột, ảnh hưởng tới hệ cầu trục), như vậy sẽ ít phải bảo dưỡng khi chuyển đổi cực của động cơ.

Người điều khiển cầu trục cần xác định được tiết diện dây dẫn đối mạch với mạch điện tử , mạch trung tâm qua công tắc chính tới tiết điểm dây dẫn đầu vào. Tiết diện dây phải đảm bảo thông số hiệu điện thế của đầu vào của hệ thống dây dẫn không dưới giới hạn nhỏ nhất cho phép. Trong quá trình điều khiển, trước khi muốn dừng lại, ta phải cho công tắc giảm tốc độ cầu trục, cho xe chạy với tốc độ thấp nhất trước khi kết thúc đường ray. Hy vọng với các lưu ý trên sẽ giúp mọi người hiểu và đảm bảo an toàn lao động khi vận hành cầu trục.