• Chia sẻ
  • Kiểm định cầu trục liệu có quan trọng không?

Kiểm định cầu trục liệu có quan trọng không?

Dù những quy định về kiểm định trên cầu trục đã rất rõ ràng, nhưng bên cạnh đó nhiều đơn vị đang sử dụng một loại thiết bị như vậy không biết công việc này có cần thiết, quan trọng ở thời điểm hiện tại.

 

Rất nhiều công trình sử dụng cầu trục trong quá trình thi công, nhưng liệu việc kiểm định cầu trục có nhất thiết phải được tiến hành hay không?

Cầu trục là thiết bị được lắp đặt trong các công trình lớn chủ yếu thuộc ngành xây dựng. Đây là một hệ thống hỗ trợ thi công rất lớn. Cầu trục hỗ trợ cho công tác nâng đỡ trong quá trình xây dựng và là một công cụ không thể nào thiếu được khi xây dựng các công trình lớn. Bởi hầu hết công tác xây dựng đều cần sử dụng đến loại thiết bị này.

Tuy nhiên, những thiết bị này phục vụ trong một khoảng thời gian tương đối dài cho một công trình nào đó, cho nên những yêu cầu được đặt ra trong quá trình lắp đặt là vô cùng quan trọng.

Vậy còn việc kiểm định thì sao? Nó có quan trọng không? Có cần tiến hành kiểm định an toàn không? Có nhất thiết phải tiến hành kiểm định cầu trục không?

Câu trả lời là có. Cầu trục cần được tiến hành kiểm định để đảm bảo chắc chắn về độ an toàn trước khi đưa vào sử dụng. Ở Việt Nam cũng đã có những văn bản, quy định hướng dẫn tiến hành kiểm định cầu trục cho các đơn vị thi công trong cả nước. Bất kì hệ thống cầu trục nào trước khi đưa vào sử dụng cũng cần được kiểm định một cách chặt chẽ và gắt gao. Người chủ công trình cần có giấy chứng nhận an toàn cầu trục mới có thể bắt tay sử dụng hệ thống cầu trục mà mình đã lắp đặt.

Trên thực tế, các công trình thường có quy mô người tham gia lao động là không hề nhỏ. Do đó, cần phải đảm bảo tính mạng và sự an toàn cho một lượng người lớn như vậy bằng việc kiểm định cầu trục theo đúng quy định của pháp luật.

Nhấn mạnh lại một lần nữa, đó là công việc kiểm định cầu trục thật sự rất quan trọng. Công việc này không chỉ đảm bảo tính mạng, an toàn cho người tham gia xây dựng trong quá trình sử dụng cầu trục mà còn giúp cho doanh nghiệp, chủ công trình được đảm bảo quyền lợi của mình là không phải chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố với cầu trục. Bởi vì, công tác kiểm định cầu trục đã được tiến hành trước đó rồi và chủ công trình đã được cấp giấy chứng nhận an toàn cho hệ thống cầu trục của mình rồi.