• Chia sẻ
  • Kiểm định cần trục với những loại nào?

Kiểm định cần trục với những loại nào?

Nhiều loại cần trục đang được đưa vào ứng dụng rất nhiều trong các môi trường làm việc công nghiệp. Tùy theo từng loại cụ thể mà việc kiểm định sẽ phải thực hiện theo cách thức riêng, với một quy trình cụ thể.

 

Cần trục hay còn được gọi cái tên khác là cần tháp, nó là một loại máy nâng có chiều cao rất lớn. Nó được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Tùy theo mỗi ngành mà sử dụng các loại cần trục khác nhau, do đó việc kiểm định cần trục được áp dụng với các loại sau đây.

Khi phân loại cần trục, ta dựa vào bốn đặc điểm để phân loại chúng. Dựa vào đặc điểm của thân tháp (khả năng làm việc của nó), cần trục được chia làm hai loại: cần trục có thân tháp quay và không quay. Dựa vào dạng cần chia nó thành hai loại: cần có thể nâng hạ, cần được đặt nằm ngang. Dựa vào khả năng di chuyển khi làm việc: loại cần không di chuyển được và loại cần di chuyển trên đường ray. Cuối cùng là tùy theo khả năng thay đổi độ cao của cần mà chia cần trục làm ba loại là: cần trục có thể nối dài thêm thân tháp để tăng độ cao, đây là loại cần trục tự nâng; loại thứ hai là cần trục tự leo, có nghĩa là công trình càng lên cao, thì nó leo cao theo để đáp ứng cho công việc; cuối cùng là loại đứng yên, không thay đổi độ cao của cần trục.

Các loại cần trục trên dù là loại nào, thì chúng đều là những máy móc phục vụ trong ngành xây dựng.  Khối lượng hàng hóa mà chúng vận chuyển là rất lớn, lại làm trong một thời gian kéo dài, con người tham gia lao động ở những nơi này rất đông, chính vì vậy kiểm định cần trục là công tác không thể thiếu cho các loại cần trục nêu trên. Qúa trình kiểm định diễn ra rất nhanh gọn, nếu như sự chuẩn bị của hai bên kiểm định viên và cơ sở sở hữu cần trục chuẩn bị tươm tất các bước trong quy trình. Chính vì vậy mà các cơ sở không nên lơ là, coi thường kiểm định cần trục, để khi tai nạn xảy ra, lại gây tổn thất rất lớn về người và của.

Tốt nhất là các cơ sở nên đăng kí kiểm định cần trục theo quy định ban hành của nhà nước, đồng thời trong quá trình vận hành máy, nên kiểm tra sơ bộ hệ thống máy để bảo đảm an toàn.