• Chia sẻ
  • Kiểm định cần trục tháp trong công nghiệp

Kiểm định cần trục tháp trong công nghiệp

Kiểm định cần trục tháp trong công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo quản và kéo dài tuổi thọ của loại máy móc này. Tuy vậy, không phải đơn vị chủ quản nào cũng biết đến những yêu cầu cần thiết cũng như các thông tư quy định liên quan khi tiến hành kiểm định cần trục tháp.

Cần trục tháp là gì và tại sao cần kiểm định cần trục tháp?

Cần trục tháp là một loại máy nâng, thường được sử dụng trong việc xây dựng các công trình có quy mô lớn. Tùy thuộc vào từng tiêu chí mà chúng ta có thể có nhiều loại cần trục tháp. Cần trục tháp thường được dùng để nâng, hạ, di chuyển các vật liệu hay cấu kiện với kích thước và số lượng lớn lên cao. Sử dụng cần trục tháp được các chủ xây dựng ưu ái bởi công suất cao và khả năng làm việc trong một thời gian dài. Ta thường thấy cần trục tháp ở những công trình đang thi công xây dựng với quy mô lớn, như nhà cao tầng, trung tâm thương mại, đập thủy điện,...

Cần trục tháp bao gồm những thiết bị như xe con để di chuyển, cần đặt nối, pa lăng và cột ráp. Với cấu trúc này, cần trục tháp có thể linh hoạt di chuyển theo các hướng. Bên cạnh đó, chủ cơ sở còn có thể thay đổi độ cao của cần trục tháp theo ý muốn. Có nhiều cách để làm việc này. Đối với những tòa nhà cao tầng, để tránh gây khó khăn, người ta có thể áp dụng phương thức leo sàn. Bên cạnh đó, cần trục tháp có thể được tăng chiều cao bằng cách nối dài đầu, thân hoặc chân tháp.

kiểm định cần trục tháp

Sử dụng cần trục tháp đòi hỏi chi phí ban đầu khá lớn, tốn nhiều thời gian cho khâu lắp ráp. Vì vậy, chúng nên chỉ được sử dụng ở những dự án có thời gian thi công dài, độ cao lớn và đòi hỏi năng suất cao.

Những lưu ý khi kiểm định cần trục tháp trong công nghiệp

Việc kiểm định cần trục tháp được diễn ra thường xuyên, dưới sự chứng kiến của chủ cơ sở, nhân viên điều hành trục tháp cũng như nhân viên kiểm định. Nhân viên kiểm định phải là người có chuyên môn, đã được Nhà nước cấp phép, thông hiểu rõ cơ chế hoạt động cũng như cấu tạo của cần trục tháp.

Trong quá trình sử dụng cần trục tháp, chủ cơ sở có thể giúp bảo quản thiết bị bằng nhiều cách. Không nâng quá tải trọng của cần trục. Điều này có thể giảm thời gian lao động nhưng dễ dẫn đến tai nạn cũng như làm bào món, bong chóc các phần của máy. Trong quá trình vận hành, khu vực vận hành nên hạn chế người không có công vụ để đảm bảo an toàn. Do cầu trúc tháp có kích cỡ lớn, khi muốn gia tăng chiều cao của cần trục, chủ cơ sở nên xem xét kĩ cách làm để đạt hiệu quả cao cũng như tránh những nguy hiểm cho công nhân.

Người vận hành cần trục tháp phải là người có chuyên môn, đã được qua đào tạo về trường lớp, nhận được bằng lái cần trục từ đơn vị của Nhà nước. Khi vận hành cần trục, người này phải tuân thủ đúng quy định an toàn của thiết bị.