• Kinh doanh
  • “Không có chuyện dừng giải ngân gói hỗ trợ nhà 30.000 tỷ đồng”

“Không có chuyện dừng giải ngân gói hỗ trợ nhà 30.000 tỷ đồng”

Phó Thống đốc NHNN phủ nhận thông tin dừng gói 30.000 tỷ đồng. Ông cho biết, NHNN đang đề nghị Chính phủ cho phép các NHTM tham gia giải ngân gói hỗ trợ này.

“Năm 2014, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2013”

Tại buổi họp báo "Triển khai mục tiêu ngành ngân hàng năm 2014" của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức chiều ngày 16/12, bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ NHNN đã tổng kết về những mục tiêu đã đạt được của NHNN trong năm qua.

Theo đó, trong năm 2013, NHNN giảm 2% /năm các mức lãi suất điều hành, giảm 3%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên, giảm 1%/năm lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi bằng VND, từ cuối tháng 6 cho phép các tổ chức tín dụng (TCTD) tự ấn định lãi suất tiền gửi VND có kỳ hạn 6 tháng trở lên với các giải pháp trên kết hợp với điều hành linh hoạt cung ứng tiền, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm 2 - 5 % /năm (trở về mức lãi suất của giai đoạn 2005 - 2006) nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường tiền tệ.

Số liệu từ NHNN cho thấy, tính tới ngày 12/12/2013 tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt 8,83%, kém 3,17% so với mục tiêu 12% đề ra từ đầu năm. Cơ cấu tín dụng được tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là với các lĩnh vực ưu tiên. Cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích giảm dần cả về số tuyệt đối và tỷ trọng - nhưng không có số liệu cụ thể.

Đến cuối tháng 11/2013, tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 17%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 24,51%, xuất khẩu tăng 3,32%, công nghiệp hỗ trợ tăng 10,84% so với cuối năm 201

Trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng dừng gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến khẳng định “không có chuyện đó”. Hiện tại, NHNN đang đề xuất với Chính phủ cho phép các ngân hàng thương mại cổ phần cũng được tham gia gói tín dụng này nếu có nhu cầu.

Trước đó, theo thống kê từ NHNN, dù đã triển khai được khoảng 6 tháng nhưng các ngân hàng mới giải ngân được 470,8 tỷ đồng, tương đương 1,56%, trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà. 5 ngân hàng hiện đang tham gia giải ngân gói 30.000 tỷ đồng là: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank và MHB.

Nói rõ hơn về sự chậm trễ trong việc giải ngân gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng, theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến là do dự báo ban đầu thiếu chuẩn xác. Vấn đề không phải thiếu tiền mà thiếu nguồn cung nhà khiến việc triển khai gói tín dụng này không như dự kiến.

“Chúng ta chưa xác định được đầy đủ nguồn cung, do vậy nguồn nhà để bán ra khá hạn chế, khiến việc triển khai nhiệm vụ này chưa được như mong muốn. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn tiếp tục chủ trương này. Cho đến nay, tôi chưa thấy có ý kiến nào nói về việc dừng chương trình này. Do đó, NHNN tiếp tục đề xuất không chỉ các TCTD Nhà nước mà các TCTD khác nếu có nhu cầu cho vay đối với lĩnh vực này thì chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ bổ sung”, đại diện NHNN nhấn mạnh.

Ngoài ra, để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, NHNN đang cùng Bộ Xây dựng rà soát lại những vướng mắc về cơ chế. Phó Thống đốc nói: “Chúng tôi mong muốn, quá trình chuyển đổi dự án, việc hoàn tất các thủ tục để triển khai các dự án nhà ở xã hội, việc chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội sẽ được thực hiện tích cực hơn, được các địa phương ủng hộ, hỗ trợ; từ đó tạo nguồn cung dồi dào hơn cho phân khúc này của thị trường, từ đó gói hỗ trợ này mới trở lại mục tiêu mong muốn”.

Chỉ ra khó khăn lớn nhất trong việc triển khai gói 30.000 tỷ đồng là nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp, đại diện NHNN tái khẳng định sẽ phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan để có các giải pháp phù hợp nhằm đẩy mạnh giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở trong thời gian tới.

Năm 2014 vẫn đấu thầu vàng

Vấn đề được khá nhiều người quan tâm đó là việc NHNN có tiếp tục đấu thầu vàng trong năm 2014 hay không vì có nhiều ý kiến của chuyên gia cho rằng NHNN nên ngưng đấu thầu vàng để quản lý bằng biện pháp hành chính.

Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối ông Nguyễn Quang Huy cho rằng:"NHNN tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao trong Nghị định 24. Những tháng gần đây, sự mất cân đối - cung cầu vàng miếng đã giảm đáng kể; tất nhiên vẫn còn mất cân đối và chúng tôi tiếp tục can thiệp. Việc thay các biện pháp hành chính bằng các biện pháp thị trường cho đến giờ chúng tôi chưa có ý định, vì thị trường vẫn hoạt động tốt, thông suốt và các lợi ích của người dân được đảm bảo. Chúng tôi tiếp tục can thiệp thị trường thông qua phiên đấu thầu dù khối lượng giảm đáng kể".

Còn đối với quản lý ngoại hối, theo ông Huy trong năm 2013, chính sách tỷ giá và quản lý thị trường ngoại hối đã góp phần giữ ổn định vĩ mô nói chung, vừa linh hoạt vừa ổn định. Trong quá trình điều hành và quản lý thị trường, NHNN luôn đặt ra hai mục tiêu lớn là tăng tính hấp dẫn của VND và tăng dự trữ ngoại hối.