Báo Thương Gia

Cộng đồng Thương Gia

RSS
  • Chia sẻ
  • Khi sử dụng nồi hơi phải trải qua kiểm định bao nhiêu lần?

Khi sử dụng nồi hơi phải trải qua kiểm định bao nhiêu lần?

Trong quá trình sử dụng nồi hơi luôn cần được kiểm định rất kỹ lưỡng, nhưng sẽ cần phải thực hiện khâu kỹ thuật này bao nhiêu lần mới đảm bảo thiết bị có tính an toàn cao nhất.

 

Kiểm định nồi hơi là việc không xa lạ đối với các ngành công nghiệp sử dụng thiết bị này trong sản xuất. Vậy phải trải qua bao nhiêu lần kiểm định trong suốt quá trình sử dụng ngay từ đầu cho đến suốt quá trình vận hành sử dụng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết rõ.

Nồi hơi là một thiết bị quan trọng không thể thiếu đối với nhiều ngành công nghiệp. Đây chính là loại thiết bị dùng để sản xuất hơi từ nước mà nguồn nhiệt cung cấp cho nó là do sự đốt nhiên liệu hữu cơ, do nhiệt của các khí thải và bao gồm tất cả các bộ phận liên quan đến sản xuất hơi của nồi hơi.

Việc sử dụng hơi nước, nhiệt do hơi nước trong sản xuất khá phổ biến, nhất là các ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm từ gỗ, các công ty may mặc, công ty giặt sấy.Ngoài ra còn có thể kể đến các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, bánh kẹo, thức ăn gia súc. Với các công ty này thì nồi hơi là một thiết bị không thể thiếu trong quá trình sản xuất, bởi ứng dụng của nồi hơi lúc này được sử dụng để sấy khô sản phẩm. Một số công ty sản xuất các mặt hàng khác như nước giải khát, nước mắm thì hơi nước và nhiệt hơi nước do nồi hơi tạo ra được sử dụng trong khâu thanh trùng sản phẩm. Ngoài ra còn nhiều ngành công nghiệp khác cũng sử dụng nồi hơi trong quá trình sản xuất.

Như vậy có rất nhiều ngành công nghiệp mà quá trình sản xuất muốn vận hành được không thể không sử dụng nồi hơi. Tùy vào mỗi ngành mà có nhu cầu sử dụng nhiệt ở mức độ và công suất khác nhau. Nhưng dù nhu cầu nhiệt ở mức độ nào và hoạt động với công suất lớn nhỏ ra sao thì cũng đều phải trải qua quá trình kiểm định nồi hơi.

Vậy khi sử dụng nồi hơi cần trải qua quá trình kiểm định bao nhiêu lần?

Trước khi đưa vào sử dụng, nồi hơi phải trải qua kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu.

Trong quá trình hoạt động, nồi hơi sẽ được kiểm định định kỳ theo thời gian định kỳ 2 năm. Với những nồi hơi đã có quá trình hoạt động trên 12 năm thì thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật định kỳ là 1 năm. Ngoài ra, hoạt động kiểm định nồi hơi còn có thể được thực hiện bất thường tùy theo nhiều yếu tố.