• Khám phá
  • John Kerry: Hợp tác Mỹ-Việt Nam phát triển trên mọi hướng

John Kerry: Hợp tác Mỹ-Việt Nam phát triển trên mọi hướng

Hợp tác Mỹ-Việt Nam hiện nay đang phát triển thành công và nhanh chóng trong tất cả mọi hướng. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Hà Nội ngày 16/12.

Theo đài Tiếng nói nước Nga, sau khi kết thúc hội đàm, chiều 16/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry đã gặp gỡ báo chí.
John Kerry Hợp tác Mỹ-Việt Nam phát triển trên mọi hướng

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp báo tại Hà Nội

Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng John Kerry nói Mỹ dành sự chú ý đặc biệt cho quan hệ đối tác với Việt Nam trong các vấn đề ổn định an ninh quốc tế và khu vực. Đồng thời, hai quốc gia coi những hợp tác trong lĩnh vực sinh thái và bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng. Đề cập đến những hướng ưu tiên của hợp tác song phương, ông Kerry nhấn mạnh hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục cũng như trong các lĩnh vực thương mại và kinh tế.
Ông Kerry cho biết Việt Nam đã trở thành quốc gia hiện đại, là đối tác quan trọng của Mỹ, với khoảng 40% dân số ở độ tuổi dưới 25. Hiện nay, có hơn 16.000 lưu học sinh Việt Nam du học, lớn hơn số lượng lưu học sinh các quốc gia khác đang học tập tại Mỹ.
Ngoại trưởng John Kerry nhận định, kim ngạch thương mại Mỹ-Việt Nam tăng 50 lần và tiếp tục tiến triển liên tục. Ông nói: “Hiện thời, Việt Nam là một đối tác kinh tế thương mại quan trọng của Mỹ. Kim ngạch thương mại song phương trong 18 năm qua đã tăng lên đến 25 tỷ USD”. Theo ông, nếu Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm được hoàn tất, điều này sẽ tạo liên minh thương mại lớn chiếm 40% GDP của toàn thế giới. Hiệp định này cũng là bước quan trọng góp phần tăng thêm công ăn việc làm ở cả Mỹ lẫn Việt Nam.