• Chia sẻ
  • Học ngành gì ra làm kiểm định thiết bị áp lực?

Học ngành gì ra làm kiểm định thiết bị áp lực?

Các dịch vụ kiểm định máy móc công nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến, trong đó có kiểm định thiết bị áp lực. Vậy học gì để tương lai có thể làm trong nghề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

1. Công việc kiểm định thiết bị áp lực

Kiểm định thiết bị áp lực là công việc kiểm tra các loại thiết bị làm việc với áp suất cao hơn áp suất khí quyển thông thường. Điều này cho thấy đây không phải là ngành nghề mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Muốn trở thành một kỹ sư kiểm định có tay nghề, ngoài các kiến thức chuyên môn cần có, người ứng cử cũng phải rèn luyện cho mình một sự tập trung tuyệt đối, cũng như lòng nhiệt thành tâm huyết với nghề ở mọi thời điểm. Bởi vì một lỗi nhỏ vô tình phạm phải sẽ khiến thiết bị hoạt động không hoạt động bình thường, trước hết là gây ra nguy hiểm cho bản thân, sau đó là gây ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong việc sản xuất sau này của doanh nghiệp chủ thể.

kiểm định thiết bị áp lực

2. Kiến thức cơ bản cần có

Vì là công việc liên quan đến khối ngành kỹ thuật nên hiển nhiên, các kiến thức, kỹ năng chuyên môn cần thiết sẽ được cung cấp khi bạn học các khối ngành liên quan đến máy móc công nghiệp. Nói nôm na, các trường đại học giúp chúng ta lĩnh hội được các kiến thức này có thể kể đến như đại học bách khoa, đại học kỹ thuật công nghiệp,… cũng như các trường cao đẳng hay trung cấp nghề mang tính kỹ thuật khác. Khi đó, học viên sẽ được học về các thành phần máy, về việc tính toán các chỉ số áp lực; cách thức vận hành thiết bị an toàn, đồng thời là toàn bộ quy trình thực hiện quy củ việc kiểm định thiết bị áp lực. Hơn hết, môi trường học tập sẽ cung cấp cho chúng ta một không gian thử nghiệm, qua đó chúng ta có được những bài học bổ ích, những tích lũy bản thân, hỗ trợ công việc tương lai được suôn sẻ cùng hiệu suất làm việc hiệu quả nhất.

3. Tâm huyết với nghề

Bên cạnh việc chuẩn bị chắc chắn cho mình một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc thì các tâm với nghề cũng là một điều kiện cần thiết để có thể toàn vẹn trở thành một kỹ sư kiểm định thiết bị áp lực. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã từng nói: “Có tài mà không có đức cũng là kẻ vô dụng”, điều này không phải là nói suông. Sự thật chứng minh rằng dù bạn có giỏi đến bao nhiêu đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ không làm được gì nếu không có sự nhiệt thành, lòng đam mê và tính kiên nhẫn. Ở đời không có gì là dễ dàng đạt được, huống hồ chi nghề kiểm định thiết bị áp lực không hề xa hoa, phù phiếm, mà lại còn rất nhiều áp lực, vất vả. Tâm huyết với nghề chính là điều sẽ giúp bạn vượt qua những chướng ngại khó khăn, và mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn cả.

Cuối cùng, điều mà những kỹ sư tương lai nên nghĩ đến là mình sẽ làm được gì, chứ không phải là mình sẽ đạt được thành tích gì. Kiến thức chỉ là phông nền cho trải nghiệm, điều quan trọng là bạn làm vì bạn thích, bạn đam mê, và bạn chấp nhận chịu trách nhiệm với nó.