• Chia sẻ
  • Hiểu hơn về quá trình kiểm định nồi hơi

Hiểu hơn về quá trình kiểm định nồi hơi

Kiểm định được coi là công tác nâng cao tính an toàn cho nồi hơi, giúp các đơn vị đang sử dụng thiết bị này yên tâm hơn. Cùng tìm hiểu về quá trình này để giúp chúng ta có được cái nhìn đầy đủ và toàn diện hơn nhé.

 

Nồi hơi hay còn có tên gọi khác là lò hơi. Đây là một trong những thiết bị đặc biệt có thể tạo ra một năng lượng không giới hạn dùng để vận hành các đầu máy xe lửa hơi nước, turbine của máy phát điện và đặc biệt là nó rất an toàn sau khi đã kiểm định, không gây cháy nổ cho nên rất thích hợp cho việc vận hành những loại máy móc,trang thiết bị cấm lửa, cấm nguồn điện.

Như đã kể ở trên, việc ứng dụng nồi hơi thực tế là có nhiều thuận lợi trong quá trình sản xuất, tuy nhiên, nếu xét đến mức độ nguy hiểm thì nồi hơi cũng không ngoại lệ. Và theo như thông tư sô 05/2014/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 06 tháng 03 năm 2014 của bộ Lao động – Thương binh và xã hội thì nồi hơi là một trong những loại máy đầu tiên có trong “danh mục máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội”.

Cụ thể là những nồi hơi có áp suất làm việc định mức của hơi trên 0,7 bar hoặc là những loaij nồi đun nước nóng có nhiệt độ môi chất trên 115°C. Và tất cả những loại máy này điều tuân thủ quá trình kiểm định nồi hơi đã được thống nhất trong QTKĐ: 06-2014/BLĐTBXH (Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn nồi hơi, nồi đun nước nóng).

Về các bước kiểm định thì chúng ta sẽ trải qua 5 bước cơ bản. Trước tiên là kiểm định hồ sơ và kí lịch của thiết bị xem nó có nguồn góc xuất xứ rõ ràng hay là đồ nhập lậu. Sau đó mới bắt đầu tiến trình kiểm định cụ thể là kiểm tra kỹ thuật bên ngoài lẫn bên trong. Tiếp theo là kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm – vận hành. Và cuối cùng là xử lý kết quả kiểm định.

Còn về những dụng cụ, thiết bị hỗ trợ trong việc kiểm định thì sao? Thực tế thì những thiết bị này cũng khá là nhiều và phức tạp. Chính vì vậy mà chúng đòi hỏi những chuyên viên kỹ thuật có trình độ cao mới được kiểm định. Và cụ thể thì đó là: các thiết bị phục vụ khám xét (đèn, búa, kính lúp…), các thiết bị - dụng cụ thử độ bền – kín, các thiết bị đo lường cùng với một số thiết bị chuyên dùng khác (ví dụ: thiết bị kiểm tra siêu âm chiều dầy, chất lượng mối hàn…).