Hậu tăng giá xăng: Taxi vật vã tăng cước

Giá xăng luôn tăng cao hơn giá dầu cho nên việc các doanh nghiệp taxi với hàng nghìn đầu xe dù có tốn kém chỉnh đồng hồ vẫn phải tăng cước để bù chi.Taxi tăng giá cước trước xe khách sau khi giá xăng tăng. Ảnh: M. Anh

Sau biến động tăng giá của xăng, dầu, các doanh nghiệp vận tải hành khách đường dài, liên tỉnh vẫn chưa có động thái tăng giá vé. Trong khi đó, dịch vụ kinh doanh taxi đã chứng kiến sự tăng giá cước ở nhiều hãng cho dù mỗi lần “đổi giá” là lại “vật vã” tốn tiền tỷ.

Xe khách không tăng vì… chưa kịp giảm!

Hầu hết các tuyến xe khách tại khu vực miền Bắc đều chưa điều chỉnh giá cước vận tải sau biến động tăng của giá xăng. Theo ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc bến xe Gia Lâm (Hà Nội), chưa có doanh nghiệp vận tải nào niêm yết giá mới. “Hành khách vẫn chỉ phải trả tiền vé như trước đây” – ông Trúc khẳng định.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết, những đợt giảm giá xăng dầu trước, doanh nghiệp vận tải không điều chỉnh giảm giá vé nên đợt tăng lần này chưa thấy đơn vị nào có động thái báo cáo niêm yết tăng cước. Theo ông Tuấn, các nguyên nhân khiến doanh nghiệp vận tải hành khách đi các tỉnh phía Bắc, Tây Bắc không điều chỉnh giá cước do giá xăng, dầu lên xuống bất thường với tần suất lớn và thời gian gần nhau. Khi điều chỉnh giá thì nhiều đơn vị phải hủy vé cũ in vé mới gây tốn kém, mất thời gian.
 
Theo Công ty Quản lý bến xe Hà Nội thì đơn vị này vừa đi kiểm tra tại các bến xe trực thuộc và chưa ghi nhận tình trạng tăng vé sau tăng giá xăng, dầu. Nguyên nhân khiến các doanh nghiệp vận tải không tăng giá theo công ty này là do cạnh tranh và hưởng ứng kêu gọi bình ổn giá cả(?!). Cùng đó, trong giai đoạn này, nhu cầu đi lại của hành khách ít nên doanh nghiệp vận tải càng không thể tăng giá. Dự kiến, giá vé vận tải hành khách sẽ có điều chỉnh khi giá xăng, dầu tiếp tục tăng.

Trên góc độ quản lý nhà nước về lĩnh vực GTVT, ông Nguyễn Hồng Đạt, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT TP Hà Nội) cho biết, cước vận tải hành khách chưa có biến động lớn. Theo ông Đạt, mặc dù doanh nghiệp được tự chủ ấn định giá vé sau khi báo cáo Sở Tài chính và các cơ quan liên ngành nhưng hiện hầu hết các tuyến vận tải khách vẫn chưa tăng.

Hà Nội tăng 5%

Mặc dù mỗi lần điều chỉnh giá cước, doanh nghiệp kinh doanh taxi phải tốn kém bạc tỉ nhưng sau những biến động lớn từ giá xăng, dầu thì các hãng taxi lớn đã công bố việc tăng cước. Tại Hà Nội, theo ghi nhận của Phòng Quản lý vận tải thì các đơn vị taxi đã điều chỉnh tăng cước lên từ 4-5%.

Theo ghi nhận, hãng taxi Mai Linh đã tăng giá cước dịch vụ taxi từ ngày 16/8. Theo đó, giá mở cửa các loại xe như Vios Limo, Yaris, Verna sẽ tăng lên 11.000 đồng; xe Innova J, Nissan là 11.500 đồng; Innova G 12.000 đồng; Kia Morning 10.500 đồng.Với việc sở hữu 12.000 xe taxi trên toàn quốc thì sau mỗi lần điều chỉnh giá cước, hãng taxi Mai Linh đã phải chi trên 3 tỷ đồng tiền chi phí.

Cùng chung cảnh phải chi mức phí lớn để điều chỉnh giá cước, đại diện hãng taxi Vinasun cho biết mức điều chỉnh tăng là 500 đồng/km. Với mức chi phí hiện tại, sau mỗi lần điều chỉnh giá cước thì hãng này phải mất trên 1 tỷ đồng cho 4.500 xe.

Đại diện Hiệp hội taxi TP HCM, Chủ tịch Tạ Long Hỷ cho biết, trong những lần tăng giá xăng dầu trước thì các hãng taxi tại TP HCM đều không điều chỉnh tăng giá cước. Tuy nhiên, sau đợt tăng giá xăng vào ngày 13/8 đã buộc các doan nghiệp phải tính toán lại giá cước taxi.

Lý giải cho nguyên nhân tăng cước dù phải tốn bạc tỷ/lần điều chỉnh, các doanh nghiệp và Hiệp hội taxi cho biết, xe taxi sử dụng xăng làm nhiên liệu phổ biến, trong khi đó, xe khách đường dài lại chủ yếu dùng dầu diezel. Giá xăng luôn tăng cao hơn giá dầu cho nên việc các doanh nghiệp taxi với hàng nghìn đầu xe dù có tốn kém chỉnh đồng hồ vẫn phải tăng cước để bù chi.