Thương Gia Việt

Diễn đàn doanh nhân

RSS

Hai sàn “xanh mướt”

Cả hai sàn quay trở lại “xanh mướt” cùng với sự đảo chiều từ nhóm ngân hàng. Thanh khoản quá yếu là “cục sạn” trong “bữa tiệc” sáng nay.

Hai sàn “xanh mướt”

Về mặt giá, cả hai sàn đã giao dịch rất tốt với độ rộng tích cực. HSX ghi nhận 13 mã trần và 104 mã tăng giá, trong khi chỉ có 22 mã sàn và 30 mã giảm. HNX cũng có 16 mã trần, 62 mã tăng với 27 mã sàn và 35 mã giảm. Các cổ phiếu lớn đều tăng tích cực, giúp chỉ số hai sàn phục hồi mạnh so với phiên trước.

Trong nhóm ngân hàng, EIB giao dịch nổi bật, nhảy lên vị trí thứ hai trên HSX về giá trị khớp lệnh, chỉ sau BVH. Sau phiên sụt giảm mạnh hôm qua, EIB đã bất ngờ tăng trần sáng nay với giao dịch rất kịch tính. Mở cửa bình thường ở mức 13.500 đồng, tăng 1,5% so với tham chiếu, EIB không có biểu hiện đáng chú ý nào. Tuy nhiên chỉ ít phút sau, cổ phiếu này bất ngờ được đẩy lên kịch trần với tốc độ giao dịch rất cao, thanh khoản lớn. EIB là một trong hai cổ phiếu hứng chịu nhiều thông tin lộn xộn mấy ngày gần đây cùng với ACB, do đó hoạt động xả hàng tranh thủ cắt lỗ cũng ngay lập tức xuất hiện, dìm giá cổ phiếu này lùi lại tới 3 bước so với mức trần.

EIB có biểu hiện phản ứng một cách quen thuộc với hiện tượng rung lắc khi được đẩy mạnh trở lại ngay sau đó. Thời gian dao động mạnh kéo dài khoảng 1 tiếng từ 10h và đến 11h đã kịch trần trở lại, sau đó được chặn mua trần từ 11h20. EIB là cổ phiếu duy nhất trong nhóm ngân hàng và nhóm VN30 tạm dừng phiên sáng ở giá trần. Tổng thanh khoản của cổ phiếu này trong buổi sáng đạt hơn 1,73 triệu đơn vị, tương đương 23,6 tỷ đồng.

Một điểm cũng đáng chú ý là EIB xuất hiện nhiều giao dịch thỏa thuận lô lớn với 7 chuyển nhượng tổng cộng 12,8 triệu cổ phiếu ở giá trần 13.900 đồng. Liên tục mấy ngày gần đây hết STB, đến ACB và EIB có những biến động lớn về sở hữu. Lượng chuyển nhượng lên tới hàng chục triệu đơn vị.

ACB cũng là cổ phiếu có phản ứng tốt trong sáng nay, đang tăng 4,55% và thanh khoản khá cao. Tuy không kịch trần mạnh như EIB, nhưng cổ phiếu này giữ giá rất tốt trong phần lớn thời gian giao dịch. Nói chung cả nhóm cổ phiếu ngân hàng đều giao dịch tích cực hơn hẳn phiên trước. Ngoài STB vẫn đang bị đè ở tham chiếu, VCB đã tăng trở lại 2,42%, MBB tăng 1,53% và CTG tăng 1,12%.

Các cổ phiếu ngân hàng đã tác động tích cực đến thị trường nói chung, cùng với sự trợ giúp của một số cổ phiếu lớn khác. Trên HSX, chỉ còn GAS, HAG, SJS, STB là chưa tăng được (tham chiếu), còn lại tất cả những cổ phiếu vốn hóa hàng đầu khác như BVH, DIG, DPM, FPT, HPG, MSN, OGC, SSI, VIC, VNM đều tăng tốt. VN-Index chốt phiên sáng tăng tới 1,28%, trong khi VN30-Index nhờ không có GAS, tăng 1,63%.

Trên HNX, ACB vẫn là động lực chính giúp HNX-Index tăng 1,35%. Ngoài ra hầu hết các mã quan trọng khác cũng tăng giá như KLS, PVA, PVS, SHB, VCG. Ngay cả PVX cũng bất ngờ tăng giá 2,27%. HNX30-Index không tận dụng hết được động lực của ACB, chỉ tăng 1,23%.

Tuy nhiên thanh khoản sáng nay đã không mạnh như kỳ vọng của giá. HSX chỉ đạt 288,2 tỷ đồng, giảm 25% so với hôm qua. Đặc biệt HNX giảm tới 30%, chỉ còn 80,7 tỷ đồng. Giá tăng tốt đồng nghĩa với hoạt động mua đã chiếm ưu thế. Ngoài nhóm ngân hàng thanh khoản khá tốt, các cổ phiếu còn lại đều sụt giảm mạnh so với sáng hôm qua.

Ngay trong nhóm tăng giá tốt nhất, ngoài ngân hàng, không có cổ phiếu nào xuất hiện dư mua giá cao một cách thuyết phục. Các giao dịch đẩy giá khá thuận lợi nhờ lượng bán ít. Thị trường đã hé mở cơ hội cho phiên cuối tuần tăng điểm, nhưng nếu thanh khoản không mạnh lên, mức tăng sẽ trở nên thiếu thuyết phục.