• Thị trường
  • Hạ giá xuất khẩu xi măng: Doanh nghiệp tự làm yếu mình

Hạ giá xuất khẩu xi măng: Doanh nghiệp tự làm yếu mình

Đẩy mạnh xuất khẩu clinker và xi măng, nhưng do cạnh tranh nội bộ quyết liệt, nên dù cùng chủng loại, chất lượng, nhưng xi măng Việt Nam vẫn phải bán với mức giá thấp hơn gần 10% so với sản phẩm của các quốc gia trong khu vực. Các doanh nghiệp đang tự làm yếu mình.

Việc các doanh nghiệp  (DN) chấp nhận xuất khẩu clinker, xi măng với giá thấp đã tạo điều kiện cho khách hàng nước ngoài tiếp tục ép giá và việc giảm giá theo phản ứng dây chuyền tiếp tục diễn ra. Vì vậy, kết quả kinh doanh của chính các DN trong khối này tiếp tục xấu là hệ quả tất yếu.

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2012, ngành xi măng xuất khẩu được 3,2 triệu tấn xi măng và clinker, thấp hơn nhiều so với mục tiêu xuất khẩu 7 - 8 triệu tấn năm nay.

Tuy nhiên, trước thực trạng tiêu thụ trong nước nửa đầu năm mới đạt 23,8 triệu tấn xi măng, clinker, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái, thì lượng xi măng, clinker xuất khẩu trên đã góp phần giảm lượng hàng tồn kho.

Theo báo cáo từ chính các DN sản xuất xi măng và số liệu từ Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), khi chi phí đầu vào tăng mạnh (giá than tăng 170%; điện tăng 19%, dầu tăng 40%…) thì việc DN cố gắng hạ giá để gia tăng xuất khẩu không thể là hướng đi đúng, bền vững.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) thừa nhận, ngoài các khó khăn chung của nền kinh tế, thì ngành xi măng còn đối mặt với một khó khăn lớn khác, đó là thiếu sự hợp tác trong sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, cả trong nước lẫn xuất khẩu.

Trước thực tế một số DN tự hạ giá xuất khẩu xi măng, mới đây, VNCA đã tổ chức gặp gỡ với lãnh đạo một số DN xi măng chủ chốt trong và ngoài Hiệp hội để trao đổi, bàn bạc nhằm tìm ra những giải pháp để cùng nhau hợp tác,  tránh thiệt hại chung cho cả ngành.

Theo đó, VNCA đề nghị, tại 3 khu vực Bắc, Trung và Nam, các DN cần thống nhất cử ra một DN có đủ tiềm lực, uy tín đảm nhiệm vai trò “DN dẫn dắt thị trường” để tạo dựng một thị trường có tổ chức.

“Trong giai đoạn này, giá xuất khẩu với 36 USD/tấn clinker và 50 USD/tấn xi măng đối với phần lớn DN là chưa đủ bù chi phí. Các DN phải liên kết lại, phấn đấu xuất khẩu clinker ở mức giá FOB tối thiểu 40 USD/tấn”ù, ông Thiện nhấn mạnh.

Ngành xi măng hiện có 62 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay, với tổng công suất đạt 67 triệu tấn/năm, nhưng chỉ mới khai thác 80% công suất. Hiện có 8 DN có khách hàng và thị trường xuất khẩu, gồm Vicem, Hạ Long, Thăng Long, Cẩm Phả,  The Vissai, Công Thanh và 2 liên doanh với nước ngoài, gồm Chinfon và Phúc Sơn. 

Đại diện Công ty cổ phần Xi măng Fico Tây Ninh, cho rằng, mức giá clinker chưa đến 40 USD/tấn và giá xi măng khoảng 50 USD/tấn, thì sẽ khó mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Ông Ngô Đức Lưu, Phó giám đốc Công ty cổ phần Vicem Bút Sơn (Ninh Bình) cho biết, ngoài những DN thành viên Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đang thực hiện xuất khẩu theo đầu mối từ Vicem, có sự thống nhất chung về giá, thì rất khó kêu gọi các đơn vị ngoài Vicem cùng hợp tác, chia sẻ đẩy mạnh tiêu thụ xi măng, cả ở trong nước lẫn xuất khẩu.

Để hoạt động xuất khẩu của ngành xi măng đạt hiệu quả cao, tránh tình trạng DN mạnh ai nấy làm, tạo điều kiện để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Bộ sẽ làm việc với VNCA và các DN xuất khẩu để bàn phương án thành lập hội hoặc hiệp hội các doanh nghiệp xuất khẩu xi măng trong thời gian sớm nhất.