Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Thương gia
  • Giày Nike ngày càng sản xuất nhiều hơn ở Việt Nam

Giày Nike ngày càng sản xuất nhiều hơn ở Việt Nam

Hãng tin UPI đưa tin hãng sản xuất giày thể thao Nike lớn nhất của Mỹ và thế giới ngày càng dựa vào các nhà máy gia công của Việt Nam.

Một nhà máy sản xuất giày Nike tại Việt Nam. Ảnh: AP

Hiện nay, số giày sản xuất tại Việt Nam chiếm tới 41% sản lượng của hãng, trong khi số giày xuất xứ từ Trung Quốc chỉ là 32% và 25% có nguồn gốc từ Indonesia.

Đây là một phần của sự dịch chuyển mà hãng thực hiện trong tài khóa 2012, giảm bớt lượng giày sản xuất từ Trung Quốc để chuyển sang các nhà máy Việt Nam và Indonesia. 2% lượng giày còn lại của Nike sản xuất ở các nước khác như Argentina, Brazil, Ấn Độ và Mexico.

Nguyên nhân của việc Nike chuyển hướng sang các nhà máy Việt Nam vì giá nhân công ở Trung Quốc trong vài năm gần đây đã mất đi lợi thế cạnh tranh so với thị trường lao động Việt Nam.

Chỉ trong hai năm qua, tiền lương bình quân ở Trung Quốc đã tăng tới 22%, như ở Bắc Kinh lên mức 199 USD/tháng hay Thâm Quyến lên 238 USD/tháng.

Dù cho là hãng giày thể thao phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà máy gia công nước ngoài, song doanh thu của Nike chủ yếu đến từ Mỹ với 42% và cũng ghi nhận một mức tăng đáng kể từ lượng tiêu dùng ở Trung Quốc với 17% trong tài khóa 2012.

Hiện các hãng giày của Mỹ đang vận động chính phủ cởi mở hơn khi đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 10 quốc gia khác nhau, áp dụng thuế suất thấp đối với giày nhập vào Mỹ có nguồn gốc từ nước ngoài. Nike là một trong các hãng ủng hộ mức thuế suất thấp với lý do có lợi cho người tiêu dùng của Mỹ.

Tuy nhiên, cũng có những vận động theo chiều hướng ngược lại là cần bảo vệ các hãng giày hiếm hoi còn duy trì nhà máy trên đất Mỹ để tạo việc làm cho người dân.

Hiện nay New Balance là hãng giày duy nhất còn nhà máy sản xuất ở Mỹ, nhưng 75% lượng giày của hãng này cũng có nguồn gốc từ nước ngoài./.