Báo Thương Gia

Cộng đồng Thương Gia

RSS

Giấy chứng nhận đầu tư

Những vấn đề liên quan đến giấy chứng nhận đầu tư không phải là điều mà ai cũng biết.Nhiều người thắc mắc không biết đây là giấy tờ pháp lý gì và nó có vai trò như thế nào trong hoạt động kinh doanh. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ làm rõ một số thông tin liên quan đến loại giấy tờ này nhé.

Việc nhiều người tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ về việc lý giải các thông tin liên quan đến các giấy tờ pháp lý. Đó là điều rất dễ hiểu vì giấy tờ pháp lý theo  quy định của pháp luật có rất nhiều ý nghĩa khác nhau.

 Giấy chứng nhận đầu tư

Giấy chứng nhận đầu tư là gì?

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện đầu tư dự án tại Việt Nam hay thành lập công ty tại Việt Nam thì việc có được giấy chứng nhận đầu tư được xem là điều kiện để đảm bảo việc đầu  tư là hợp pháp. Đây là giấy chứng nhận dành riêng cho các doanh nghiệp có yếu tố đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Có giấy chứng nhận kinh doanh thì có phải xin giấy chứng nhận đầu tư không?

Thực tế thì trước đây, 02 loại giấy tờ này có thể tthay thế cho nhau. Nhưng theo quy định mới thì giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau.  Chính vì vậy nên khi bạn có thực hiện đầu tư dự án thì bắt buộc phải có cả 02 giấy tờ pháp lý nêu trên.

Trường hợp nào phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?

Theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp hay nhà đầu tư nước ngoài cần phải thực hiện xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong các trường hợp sau:

- Những dự án mà nhà đầu tư nước ngoài có tỉ lệ vốn  điều lệ từ 51% trở lên.

- Công ty hợp danh có đa số thành viên là cá nhân nước ngoài.

- Trường hợp công ty có thành viên là tổ chức kinh tế quy định tại khoản a nêu trên nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;

Cơ quan làm thủ tục ở đâu?

Để thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư thì nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Sau đó thì nhà đầu tư  liên hệ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư Tỉnh/thành phố nơi thực hiện dự án. Tùy theo quy mô dự án thì hồ sơ sẽ được chuyển đến các cơ quan chức  năng có thẩm quyền để thực hiện việc xét duyệt một  cách đúng cấp bậc.

Có thể thấy, có rất nhiều vấn đề xung quanh việc xin giấy chứng nhận đầu tư.Nếu nhà đầu tư không nắm rõ thông tin thì rất khó để có thể hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định mà pháp luật ban hành được.