• Thị trường
  • Găm hàng chờ tăng giá: Xăng dầu lại náo loạn

Găm hàng chờ tăng giá: Xăng dầu lại náo loạn

Giá thế giới tiếp tục tăng, DN đầu mối cho biết đã đề xuất tăng giá trong khi cơ quan chức năng vẫn im lặng. Trên thị trường, nhiều đại lý đã ngừng bán hàng với lý do đứt nguồn hay nhập được ít hàng vì DN đầu mối bán nhỏ giọt trong khi các DN đầu mối lại tố ngược các đại lý găm hàng. Thị trường xăng dầu lại phức tạp trước nguy cơ tăng giá.

Kiểm soát không xuể?

Cục Quản lý thị trường đã yêu cầu kiểm tra, có ý kiến xử lý nếu phát hiện các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có hành vi găm hàng chờ tăng giá. Theo đó, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) vừa triển khai lực lượng kiểm tra trong phạm vi toàn quốc để kịp thời phát hiện các cửa hàng có hành vi găm hàng chờ tăng giá sau khi một số doanh nghiệp xin tăng giá bán lẻ xăng dầu.

Theo ông Đỗ Thanh Lam, Phó cục trưởng Cục quản lý thị trường (Bộ Công thương), ngay từ cuối tuần trước, sau khi có thông tin chính thức về một số doanh nghiệp đầu mối gửi đề xuất xin được điều chỉnh tăng giá xăng dầu, Cục quản lý thị trường đã yêu cầu nắm vững tình hình để có ý kiến xử lý ngay nếu phát hiện các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có hành vi găm hàng chờ tăng giá.

Cục cũng đặc biệt lưu ý kiểm tra, giám sát đối với hệ thống đại lý, cửa hàng bán lẻ của các doanh nghiệp đầu mối đã chủ động đề xuất xin tăng giá xăng dầu.

Tuy nhiên, việc kiểm soát dường như không xuể khi tình trạng các cây xăng hết hàng, ngưng bán đang tiếp tục diễn ra trên diện rộng. Trạm xăng đổ cho đại lý, đại lý khẳng định cung hàng đầy đủ, nghi án găm xăng dầu để áp lực tăng hoa hồng được đặt ra.

Bán nhỏ giọt rồi nghỉ bán hẳn

Trưa 27/8, Chi nhánh số 23 Công ty CP Vật tư xăng dầu (1/1 Tân Kỳ Tân Quý, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú) có đến 8 trụ bơm xăng dầu nhưng chỉ có một nhân viên bán hàng khiến khách ùn ứ.

 

Tương tự, đến gần 3 giờ chiều ngày 27.8, Đại lý bán lẻ xăng dầu Thạnh Lộc, thuộc Công ty TNHH TM và xăng dầu Thạnh Lộc (M8, Nguyễn Oanh, Q.Gò Vấp) treo bảng "cúp điện" để trốn bán xăng dù xung quanh vẫn có điện.

Trạm xăng dầu Nam Hưng, thuộc Công ty TNHH VTXD Tân Hoàng Long (16/8 P.An Bình, Dĩ An, Bình Dương), cũng treo bảng "hết hàng". Nhân viên trạm xăng dầu này cho biết hết hàng từ 12 giờ trưa 27.8, đến 4 giờ chiều cùng ngày đã có hàng bán trở lại.

Tại Đồng Nai, Đại lý xăng dầu Quân đội, thuộc Tổng công ty xăng dầu Quân đội (đường Đồng Khởi, TP.Biên Hòa) phía trước treo bảng "cúp điện", dù xung quanh nhà dân và quán xá vẫn mở nhạc, máy lạnh, ti vi, đèn quảng cáo. Tại nhiều tuyến đường nội ô TP.Biên Hòa cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Chiều 27-8, cây xăng Phú Mỹ trên tỉnh lộ 15 (Củ Chi, TP.HCM) đã có xăng trở lại sau một thời gian ngưng bán hoặc bán nhỏ giọt. Tuy nhiên, người bán hàng tại đây cho biết do số lượng xăng về có hạn (2.000 lít) trong khi người mua từ các cây xăng khác đóng cửa đổ về nên cây xăng bán ra hạn chế.

Theo đó, mỗi người vào đổ xăng chỉ được mua tối đa 30.000 đồng, cửa hàng không bán cho người mua trữ trong bình hoặc bịch nilông. "Với lượng người mua như hiện tại thì ngay cả việc giới hạn 30.000 đồng/người thì xăng cũng sẽ hết sớm" - người bán hàng tại đây cho biết.

Lý giải nguyên nhân này, nhiều đại lý cho biết, nếu như trước đây công ty bán với số lượng theo nhu cầu của cây xăng thì mấy ngày gần đây họ bán theo hạn ngạch.

Tình trạng bán nhỏ giọt cũng diễn ra ở Bình Phước, từ sáng 27-8, nhiều cây xăng trên địa bàn ngừng bán hoặc bán nhỏ giọt khiến người dân gặp nhiều khó khăn.

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước, cho biết qua kiểm tra, làm việc với 54/268 cơ sở, cửa hàng kinh doanh xăng dầu của mười huyện, thị (mỗi huyện, thị 3-4 cây xăng), chủ các cây xăng cho rằng trước đây họ được doanh nghiệp đầu mối cung cấp bình thường theo yêu cầu. Tuy nhiên từ ngày 17-8 và cao điểm từ lúc 14g ngày 24-8 đến nay, khối lượng xăng dầu các doanh nghiệp đầu mối cung cấp giảm 40-60% so với trước đây.

Lại đổ lỗi cho nhau

Lý giải về việc ngừng bán hay bán nhỏ giọt, các đại lý cho biết, trong hai ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật đơn vị đầu mối cung cấp xăng dầu không xuất phiếu bán xăng nên các đại lý không có xăng để bán.

"Hiện nay cơ sở đang xếp hàng tại tổng đại lý ở TP.HCM để chờ đưa hàng về. Tuy nhiên lượng hàng tại các tổng đại lý "rót" xuống cho các đại lý "con" cũng rất nhỏ giọt, chỉ 1.000-2.000 lít/lần chứ không phải 16.000 lít/lần như mọi khi", chủ một cây xăng nói.

Một đại lý xăng dầu tại Chương Mỹ, Hà Nội (có 3 cây xăng tại Chương Mỹ, Quốc Oai, Hoài Đức) cho biết sắp phải xin đóng cửa tạm thời vì không nhập được hàng. Nguyên do tuần trước, đại lý này chỉ nhập được hơn 4.200 lít xăng nhưng đã bán hết do lượng khách dồn vào. Trong khi đó, định mức bán lẻ của đại lý này được cấp khoảng 100 m3 (tương ứng 100.000 lít xăng dầu/tháng), song nay không được cấp đủ.

Trong khi đó, các đầu mối lại cho rằng, việc cung cấp xăng dầu vẫn bình thường. Đại diện Tổng công ty TNHH TM-XNK Thanh Lễ, cho biết: "Việc cung cấp xăng dầu cho các đại lý vẫn diễn ra bình thường. Tính đến trưa ngày 27.8, công ty đã xuất ra trên 500.000 lít xăng cho các đại lý bán lẻ".

Tổng công ty xăng dầu Quân đội, cũng khẳng định lượng hàng cung cấp cho các tổng đại lý/đại lý cấp 1 vẫn đầy đủ.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước cho biết, các đầu mối vẫn cung ứng xăng dầu đều đặn, thời điểm khó khăn nhất cũng không dưới 80% lượng xăng theo hợp đồng.

"Cần phải xem lại các cửa hàng không có xăng bán, vì đầu mối phản ánh có nhiều cửa hàng không nhập từ một nguồn. Với các hệ thống lấy kiểu 1/1 (1 cửa hàng 1 đầu mối) vẫn được cung ứng đều đặn, nhưng với các cửa hàng lấy hàng ngoài hệ thống, lúc khó khăn mới quay lại sẽ khó được cung ứng. Nếu phát hiện các trường hợp lấy nhiều hệ thống sẽ phải xử lý và rút giấy phép theo quy định. Ngược lại, nếu tổng đại lý không cấp cho các cây xăng trong hệ thống cũng sẽ bị xử lý".

Trong khi đó, các DN đầu mối tiếp tục than thở về tình trạng thua lỗ, lãnh đạo một DN đầu mối cho biết, dù theo luật là chúng tôi được phép tự động điều chỉnh giá nếu sau 3 ngày cơ quan quản lý nhà nước không có ý kiến. Tuy nhiên, là doanh nghiệp nhà nước chúng tôi không ai dại gì tự điều chỉnh nếu không có văn bản chấp thuận của cơ quan chức năng.

"Giá xăng dầu thế giới lên cao trong những ngày qua khiến doanh nghiệp đã phải chịu mức lỗ khoảng 1.400 đồng/lít", DN đầu mối cho biết

Lãnh đạo các doanh nghiệp đầu mối như Thanh Lễ, Petimex, Saigon Petro... cho biết đến nay các cơ quan quản lý vẫn chưa có ý kiến gì xung quanh đề xuất tăng giá xăng của doanh nghiệp. Saigon Petro cho biết, đến thời điểm này các doanh nghiệp bị lỗ tương đối nhưng là doanh nghiệp nhà nước nên ưu tiên hiện nay của doanh nghiệp là đảm bảo nguồn cung cho thị trường