Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • Đột phá dùng chong đèn cao áp kích thăng long ra hoa

Đột phá dùng chong đèn cao áp kích thăng long ra hoa

Một số người ở Bình Thuận đã dùng chong đèn cao áp để kích thăng long ra hoa đem lại kết quả ngoài ý muốn.

Sau khi thay đổi hệ thống đèn sợi đốt, compact chiếu sáng cây thăng long sang hệ thống đèn cao áp sau một thời gian đã đem lại kết quả ngoài mong đợi về chất lượng quả cũng như tiết kiệm được chi phí.

“Liều” với đèn cao áp
Trước đây, hầu hết người dân sử dụng bóng đèn sợi tóc để chong đèn cho cây thanh long ra hoa trái vụ. Việc sử dụng bóng đèn sợi tóc rất tốn điện, vì thế nó sẽ kéo theo lợi nhuận của người dân bị giảm xuống. Dần sau đó, người dân trồng thanh long chuyển sang dùng bóng đèn compact tiết kiệm điện thay cho đèn sợi đốt. Nhưng với việc dùng đèn compact tiết kiệm điện có công suất từ 20W đến 100W, thì chi phí tiền điện vẫn còn khá cao.

Từ thực tế người dân phải bỏ ra một số tiền lớn đầu tư cho thanh long, nhưng thu về không được bao nhiêu, một số người nông dân đã nghiên cứu dùng đèn cao áp chong đèn cho cây thanh long.

Với mô hình này, mỗi lần chong đèn sẽ không còn phải tốn công kéo dây và ghim bóng, lại yên tâm trong mùa mưa, khắc phục được những nhược điểm của bóng sợi tóc và compact là thường bị cháy khi gặp mưa và hay xảy ra chập mạch. Đèn cao áp lại không sợ bị mất cắp, vì trụ đèn cao gấp đôi trụ thanh long và mang lại hiệu quả cao.

den cao ap thanh long

Khi xử lý bóng đèn cao áp 250W có khả năng kích thích thanh long ra hoa sớm. Một bóng đèn cao áp có thể thắp trung bình cho khoảng 15 trụ thanh long, đồng thời lại rất tiết kiệm điện năng, kinh tế là 30 bóng/500 trụ thanh long (tùy theo độ bằng phẳng mỗi vườn). Nếu sử dụng bóng đèn tròn sợi tóc hoặc đèn compact với 500 trụ thanh long thì số lượng đèn phải dùng là 500 bóng.

Một chủ vườn tính toán, nếu chong đèn cho 1000 trụ thanh long, được đầu tư bằng đèn cao áp, kinh phí phải bỏ ra ban đầu rất cao, nhưng bù lại chúng ta thu được nhiều lợi ích hơn vì tuổi thọ của đèn cao áp từ 5 - 10 năm và tổn hao điện năng rất thấp.

Thực tế đó đã cho ta thấy hiệu quả mang về hơn cả sự mong đợi. Vì khi sử dụng đèn cao áp 250W ánh sáng vàng, giúp giảm điện năng tiêu thụ, giảm tiền điện khoảng 55% so với đèn compact 20W và giảm khoảng 85% so với đèn tròn sợi tóc 60W, đặc biệt, việc sử dụng đèn cao áp 250W ánh sáng vàng có khả năng kích thích thanh long ra hoa trái vụ đạt hiệu quả, đặc biệt mô hình rất tiết kiệm điện năng, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ trồng cây thanh long rất cao. Một nhu cầu thiết thực cho xã hội.

Hiện tại, mô hình đang được nhân rộng ra ở Bình Thuận, góp phần giúp người nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.