Báo Thương Gia

Cộng đồng Thương Gia

RSS
  • Chia sẻ
  • Đồng loạt in sổ bảo hiểm xã hội mới vào tháng 10/2017

Đồng loạt in sổ bảo hiểm xã hội mới vào tháng 10/2017

Khi có quy định quản lý chung sổ BHXH và thẻ BHYT bằng một mã số duy nhất thì tháng 10/2017 là thời điểm mà cơ quan BHXH quy định in sổ bảo hiểm xã hội mới đồng loạt cho tất cả những người tham gia BHXH hiện nay.

Không quá ngạc nhiên khi dịch vụ bảo hiểm xã hội đang ngày càng phát triển nhanh chóng như hiện nay. Bởi thực tế thì nhu cầu tham gia BHXH của mọi người đang ngày càng tăng và họ cần một địa chỉ để có thể tư vấn và hỗ trợ thông tin một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Đồng loạt in sổ bảo hiểm xã hội mới vào tháng 10/2017

Nhằm quản lý việc người dân tham gia BHXH và BHYT được chặt chẽ và hiệu quả nhất nên cơ quan BHXH Việt Nam đã quy định việc cấp chung một mã số để quản lý cho cả sổ BHXH và thẻ BHYT, thay vì tách riêng như trước đây. Với quy định mới này thì ngày 01/07/2017 được xem là thời điểm rất quan trọng, đánh dấu sự thay đổi mới trong lĩnh vực BHXH khi BHXH Việt Nam tiến hành in sổ bảo hiểm xã hội mới đồng loạt cho người tham gia BHXH.

Được biết, khi có quyết định in sổ mới này để gộp chung mã số của cả BHXH và BHYT là lúc mà tỷ lệ người tham gia BHXH được động bộ quản lý theo mã so61 BHXH tại Việt Nam đã đạt tỉ lệ từ 70% trở lên. Mặc dù có quy định về in sổ BHXH mới nhưng cơ quan BHXH cũng quy định là đối với các trường hợp người tham gia BHXH làm thủ tục xin cấp lại sổ do bị mất hay rách, hỏng hoặc do sai thông tin thì trong thời gian chờ cơ quan chức năng thực hiện đồng bộ cả sổ BHXH và thẻ BHYT thì sổ này vẫn có giá trị sử dụng.

Theo thông tin thì sổ BHXH mới sẽ có màu xanh đen , chữ vàng với bìa cứng và không có thông tin số sổ BHXH ở bên ngoài như sổ cũ. Với khoảng hơn 13 triệu người tham gia sổ BHXH bắt buộc tính đến tháng 9/2017 và gần 12 triuey65 người tham gia BHTN. 143 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT là hon7 79 triệu người thì con số này đã đạt được tỉ lệ là 84,9% dân số Việt Nam tham gia BHXH. Và với tỉ lệ này thì việc có thể in sổ bảo hiểm xã hội mới để đồng bộ hóa việc quản lý người dân tham giaa BHXH và BHYT là một lộ trình dài để có thể đảm bảo việc cấp sổ mới này được đầy đủ và  cấp hết cho từng người dân khi tham gia. Công việc này cần có thời gian để có thể đảm bảo đáp ứng được đầy đủ nhất.

Như vậy thì việc in sổ bảo hiểm xã hội mới sẽ được cơ quan BHXH bắt tay vào thực hiện từ giữa năm 2017 để có thể đảm bảo có được sự quản lý  thống nhất và hiệu quả cho việc tham gia BHXH của người dân.