• Khám phá
  • Dời nhà máy tuyển than khỏi thành phố Hạ Long

Dời nhà máy tuyển than khỏi thành phố Hạ Long

Nhà máy sàng tuyển than Nam Cầu Trắng của Công ty tuyển than Hòn Gai sẽ được di chuyển từ trung tâm thành phố Hạ Long ra khu vực khai thác của mỏ Suối Lai, thuộc phường Hà Khánh, cách trung tâm thành phố 7km.

Nhà máy sàng tuyển than Nam Cầu Trắng. (Nguồn: Internet)

Thông tin này được Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam thông báo trong buổi họp báo công bố sơ bộ địa điểm mới của Nhà máy sàng tuyển than Hòn Gai chiều 19/7.

Vị trí xây dựng của nhà máy mới nằm ở khu vực tập trung các mỏ khai thác than và các hộ tiêu thụ (Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, cảng Làng Khánh…) thuận lợi trong việc vận tải than về nhà máy, vận tải than sạch đi tiêu thụ, cũng như đổ thải.

Hiện nay, di sản-kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long của Quảng Ninh đang bị một số nhà máy công nghiệp như ximăng, nhiệt điện, khai thác than, chế biến dầu thực vật... bao quanh, nguy cơ bị ô nhiễm môi trường là rất lớn, làm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển du lịch của tỉnh.

Vì vậy, việc di dời nhà máy công nghiệp ra khỏi trung tâm đô thị du lịch nhằm đảm bảo môi trường, phát triển không gian đô thị, tạo cảnh quan tốt, cải thiện môi trường du lịch Hạ Long nói riêng và du lịch tỉnh Quảng Ninh là yêu cầu cấp bách.

Tuy nhiên, vị trí mới của nhà máy tuyển than này lại nằm ngay cửa sông Cửa Lục, giáp với Vịnh Hạ Long và nằm trong cụm công nghiệp "chưa sạch" đã gây không ít băn khoăn, lo ngại của nhiều người dân nơi đây.
 

Trong buổi họp báo, nhiều câu hỏi của báo giới đặt ra về sự ảnh hưởng của dự án tới môi trường của di sản-kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, hay tới môi trường của khu đô thị mới Cao Xanh-Hà Khánh liền kề đó và về hiệu quả kinh tế của việc di chuyển này, chưa được Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long và Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam làm rõ, nên còn nhiều tranh luận.

Dự án Nhà máy sàng tuyển than Hòn Gai có công suất 4 triệu tấn/năm. Nhu cầu sử dụng đất của nhà máy là 38,9ha, trong đó diện tích vành đai cây xanh bảo vệ môi trường là 7,4ha.

Tại buổi công bố quy hoạch, Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đã có cam kết với tỉnh Quảng Ninh sẽ đầu tư công nghệ sàng tuyển than hiện đại, tuyển than trong môi trường nước, hệ thống xử lý bùn nước theo công nghệ khép kín, sử dụng tối đa nước tuần hoàn.

Việc vận chuyển than vào và ra khỏi nhà máy bằng băng tải có mái che, tại các khu vực có tuyến băng qua khu dân cư, sử dụng băng tải có bao che kín. Hệ thống kho chứa than của nhà máy tuyển được tối ưu hóa theo địa hình trong khu vực, được bao che xung quanh phù hợp nhằm ngăn chặn tối đa việc phát tán bụi ra xung quanh.

Các phương tiện vận tải thủy vận chuyển than qua sông Cửa Lục, sẽ được che đậy kín, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường trong khu vực./.