• Công nghệ
  • Đọ khả năng hiển thị giữa iPhone 5 và Galaxy S3

Đọ khả năng hiển thị giữa iPhone 5 và Galaxy S3

Những hình ảnh thử nghiệm mới đây của các chuyên gia phân tích DisplayMate đã cho kết quả chất lượng tương phản trên màn hình iPhone 5 hơn hẳn Galaxy S3 và iPhone 4.

Công ty chuyên nghiên cứu và phân tích màn hình DisplayMate đã quyết định tiến hành kiểm tra chất lượng màn hình 4 inch công nghệ IPS LCD của iPhone 5, màn hình 3,5 inch của iPhone 4 và 4,8 inch công nghệ Super AMOLED HD của Samsung Galaxy S3 về các yếu tố gồm độ tương phản, phản xạ ánh sáng (khả năng chống chói và lóa khi sử dụng ngoài trời), gam màu, góc nhìn và tiêu thụ điện của màn hình.

Đọ khả năng hiển thị giữa iPhone 5 và Galaxy S3

Màn hình iPhone 5 hiển thị tốt hơn Galaxy S3 và iPhone 4

Theo kết luận của DisplayMate cho rằng, iPhone 5 là smartphone có màn hình đẹp nhất trong số các smartphone được công ty này đánh giá từ trước đến nay, vượt xa Galaxy S3 và iPhone 4. Cụ thể, iPhone 5 là smartphone có màn hình sáng nhất, độ tương phản cao nhất và mức độ phản xạ ánh sáng thấp nhất đồng nghĩa với việc chống lóa tốt trong số các smartphone được DisplayMate đánh giá.

Về gam màu, iPhone 5 cũng chỉ đứng sau iPad 3, không thua kém smartphone nào. Tuy nhiên, màn hình iPhone 5 có điểm hạn chế là có thời gian hoạt động kém hơn iPhone 4. Khi bật độ sáng màn hình ở mức cao nhất (không bật 3G hay Wi-Fi và ứng dụng), iPhone 5 chỉ trụ được 6,6 giờ, thấp hơn iPhone 4 (7,8 giờ) nhưng vẫn cao hơn Galaxy S III (5,6 giờ).

Theo Display Mate, iPhone 5 là sản phẩm có điểm tương phản cao nhất trong phần đánh giá High Ambient Light trong số tất cả các thiết bị di động đã được hãng đánh giá, cao hơn 57% so với iPhone 4. Trong khi với cấu trúc PenTile thì màn hình của Galaxy S3 chỉ có độ sáng bằng một nửa trên iPhone 5. Tuy nhiên Display Mate cho rằng, trong tương lai công nghệ OLED của Samsung sẽ là chủ đạo, còn ở thời điểm hiện tại lý do khiến OLED thất thế trước ở IPS LCD trên iPhone là vì 2 công nghệ phát triển không cùng mức độ. IPS LCD đang ở đỉnh cao còn OLED mới đang bắt đầu phát triển.

Khía cạnh góc nhìn cũng là tiêu chí khá quan trọng bởi điện thoại màn hình lớn nhiều khi có nhiều người xem cùng lúc. Ở các góc nhìn khác nhau, các màn hình IPS LCD có sự thay đổi màu nhỏ hơn màn hình OLED. Nhưng ở khía cạnh khác, độ sáng màn hình của Galaxy S3 giảm ít hơn so với iPhone 4 và iPhone 5.