Thương Gia
Cộng đồng doanh nhân
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • Điều kiện để thành lập doanh nghiệp vàng bạc

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp vàng bạc

Khi thành lập doanh nghiệp nói chung yêu cầu về điều kiện là vô cùng quan trọng và điều này đã được quy định cụ thể trong luật kinh doanh ở Việt Nam. Trong đó, đối với các doanh nghiệp vàng bạc thì những quy định này có phần chặt chẽ và cao hơn.

Thành lập doanh nghiệp vàng bạc hay nói một cách khác chính là kinh doanh, mua bán vàng bạc. Để có thể mở được tiệm kinh doanh, cửa hàng kinh doanh vàng bạc thì các cá nhân, tổ chức cần lưu ý nhiều vấn đề quan trọng.

Thứ nhất, là phải có giấy phép kinh doanh vàng bạc, đá quý từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam hoặc thành phố trực thuộc trung ương kí, chứng nhận. Đối với việc đăng kí kinh doanh vàng bạc thì giấy phép kinh doanh vàng bạc là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong hồ sơ đăng kí kinh doanh.

Nhưng điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh vàng bạc là gì. Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì đối với các doanh nghiệp, việc kinh doanh vàng bạc phải đảm bảo có mức vốn bằng hiện kim. Theo đó mức vốn ban đầu tối thiểu tương đương với 50 lượng vàng 10 tuổi (đối với tập thể hoặc quốc doanh), 10 lượng vàng 10 tuổi đối với hộ kinh doanh. Trong quá trình kinh doanh vàng bạc, thông thường mức vốn bằng hiện kim có thể thay đổi nhưng doanh nghiệp phải đảm bảo rằng mức vốn bằng hiện kim không được phép thấp hơn số vốn đã quy định ở trên.

Đối với người kinh doanh vàng bạc thì đòi hỏi phải có chuyên môn về vàng bạc, phân biệt được vàng thật, vàng giả, biết sử dụng thành thạo các dụng cụ cân, đo khối lượng, trọng lượng của vàng. Đồng thời biết sửa chữa, làm mới các sản phẩm nữ trang hoặc các trang sức bằng vàng khác.

Đặc biệt, khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc các doanh nghiệp cần lưu ý rằng, các doanh nghiệp chỉ được phép mua bán, kinh doanh, sửa chữa, làm mới các mặt hàng đá quý bằng vàng, bạc, đá quý trong nước. Tuyệt đối không được phép buôn bán vàng khối, vàng lá, vàng thói trực tiếp với nước ngoài.