• Hỏi đáp
  • Điều kiện để thành lập doanh nghiệp dược phẩm

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp dược phẩm

Câu hỏi: Thưa công ty, tôi đang có dự định thành lập doanh nghiệp dược phẩm tại TPHCM, xin công ty hãy tư vấn cho tôi thêm điều kiện hay các quy định cụ thể. (Giang – Quận 8, TPHCM).

 

Trả lời: Bạn Giang thân mến, doanh nghiệp dược phẩm là ngành nghề thuộc loại hình kinh doanh có điều kiện của pháp luật. Do đó, để thành lập đúng quy định, bạn cần phải nắm bắt các điều kiện cụ thể như sau:

Phải được cơ quan quản lý về y tế cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp dược phẩm. Điều kiện cụ thể là người quản lý chuyên môn về dược phải là dược sỹ đại học đã được cơ quan y tế có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với loại hình kinh doanh được quyết định tại điều 5 của nghị định 79 của chính phủ.

Tiếp đến, cơ sở vật chất kỹ thuật và nhân sự cũng phải đạt tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc (GDP) với 17 quy trình chuẩn của Bộ Y tế quy định và được cơ quan quản lý Nhà nước cấp có thẩm quyền, chứng nhận được quy định theo điều 22 nghị định 79 của chính phủ.

Khi đạt được điều kiện thành lập doanh nghiệp dược phẩm như trên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp lên cơ quan chức năng với đầy đủ nội dung như sau:

- Tên doanh nghiệp không được nhầm lẫn hay trùng với doanh nghiệp đã đăng ký theo quy định của luật doanh nghiệp.

- Có người quản lý với chứng chỉ hành nghề tương ứng theo quy định của pháp luật.

- Địa chỉ doanh nghiệp phải rõ ràng, cụ thể trên lãnh thổ Việt Nam nhưng không được đặ tại khu nhà tập thể hoặc chung cư..

- Người đại diện theo pháp luật hay giám đốc không thuộc đối tượng cấm theo quy định tại điều 13 của Luật doanh nghiệp 2005.

 Bạn Giang thân mến, dược phẩm là ngành nghề có điều kiện ở nước ta, nếu bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp dược phẩm, bạn cần đáp ứng được các điều kiện, quy định cụ thể trên đây, nếu được, hãy chuẩn bị hồ sơ và tiến hành đăng ký lên cơ quan chức năng. Chúc bạn thành công!