• Kinh doanh
  • Đầu tuần, giá vàng đồng loạt giảm sâu

Đầu tuần, giá vàng đồng loạt giảm sâu

Mở cửa thị trường vàng đầu tuần sáng nay (8/10), giá vàng trong nước đồng loạt giảm sâu xuống dưới mốc 48 triệu đồng/lượng khi giá vàng trên thị trường thế giới giảm hơn 13 USD/ounce, xuống 1.768 USD/ounce.

 

Đầu tuần, giá vàng đồng loạt giảm sâu

Mở cửa thị trường vàng lúc 9h sáng nay 8/10, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty VBĐQ Phú Quý niêm yết giao dịch ở mức 47,63 triệu đồng/lượng (mua vào) - 47,83 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương đương mỗi chiều 70.000 đồng và 120.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tập đoàn Doji cũng điều chỉnh giảm khoảng 170.000 đồng so với thứ bảy tuần trước, xuống mức 47,6 triệu đồng/lượng - 47,8 triệu đồng/lượng đối với giao dịch lẻ và 47,61 triệu đồng/lượng - 47,79 triệu đồng/lượng đối với giao dịch buôn.

Mở cửa thị trường sớm hơn, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết vàng miếng SJC ở mức giá 47,6 triệu đồng/lượng - 47,9 triệu đồng/lượng, giảm 70.000 đồng/lượng. Đến 9h, giá vàng tại đây giảm tiếp 50.000 đồng, về mức 47,5 triệu đồng/lượng - 47,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm bởi chịu áp lực từ thị trường thế giới. Sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng giao ngay có biên độ giảm mạnh với lúc đóng cửa thị trường cuối tuần trước, tới hơn 13 USD/ounce, xuống 1.768 USD/ounce.

Những phiên giao dịch trong tuần, giá vàng trong nước luôn có xu hướng tăng. Khi giá vàng thế giới tăng nhẹ, vàng miếng trong nước tăng mạnh hơn; còn khi giá vàng thế giới giảm, vàng miếng trong nước vẫn tăng hoặc đi ngang hoặc là giảm nhẹ hơn. Đặc biệt, ngày 5/10, cùng với đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tiếp tục tăng thêm 200.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa ngày hôm trước. Trong ngày giao dịch, có thời điểm giá vàng trong nước đã đạt đỉnh ở mức 48,26 triệu đồng/lượng - 48,41 triệu đồng/lượng, đây là các mức giá cao nhất kể từ ngày 22/8 năm ngoái - thời điểm giá vàng thiết lập kỷ lục 49,2 triệu đồng/lượng.

Trong tuần, giá vàng trong nước thường cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng hơn 3 triệu đồng/lượng. Lý giải cho sự tăng cao bất thường này, bên cạnh lý do giá vàng trong nước “tựa lưng” vào giá vàng thế giới thì vẫn còn đó những tác động từ yếu tố trong nước.

Về tình hình giao dịch, những ngày đầu tuần thị trường vàng trong nước vẫn giằng co giữa hai xu hướng mua vào và bán ra. Theo khảo sát tại Công ty VBĐQ Phú Quý, ngày 4/10, khi giá vàng cán mốc 48 triệu, lực bán vàng đã tăng nhẹ, nhiều nhà đầu tư tranh thủ giá lên cao nhất trong khoảng 1 năm trở lại đây đã mang vàng đi bán chốt lời.

Theo giới phân tích, hiện tượng này trái ngược với diễn biến thường thấy trên thị trường: Vàng tăng giá, lực mua vào của người dân càng lớn; vàng giảm, lực bán ra tăng. Điều này cho thấy, thời điểm này, nhiều nhà đầu tư hiện đang muốn bán ra chốt lời ở mức giá cao hơn là muốn mua vào để đầu tư chờ tăng giá. Tuy nhiên theo ghi nhận thị trường, người dân đến cửa hàng vàng không chỉ giao dịch mà còn xem xét, tìm hiểu thông tin. Sau nhiều lần "sốt" vàng, người dân đã có phản ứng tích cực hơn trước những biến động của giá vàng. Nhiều người đến nghe ngóng, giao dịch nhưng tâm lý khá bình tĩnh, không náo loạn như trước.

Thị trường vàng cuối năm, lực cung rơi vào trạng thái khan hiếm, trong khi đó nhu cầu mua vàng vẫn cao do lực mua chủ chốt từ phía một số ngân hàng thương mại. Dù không còn cảnh người dân rồng rắn xếp hàng mua vàng nhưng do chênh lệch giữa cung cầu ngày càng cao, giá vàng trong nước được đẩy xa giá vàng thế giới từng ngày.

Khảo sát của Bloomberg với 32 nhà phân tích về giá vàng tuần này, có tới 20 người dự báo giá vàng tăng - tỷ lệ dự báo giá tăng nhiều nhất trong 3 tuần. Các quỹ ETF đã mua vào hơn 85 tấn vàng trong tháng qua, nhiều nhất kể từ tháng 7/2011; trong khi các quỹ phòng hộ đặt cược giá vàng tăng mạnh nhất trong 7 tháng.

Nhà đầu tư lạc quan rằng, các chương trình kích thích kinh tế khắp thế giới sẽ là môi trường lý tưởng cho giá vàng đi lên vì bóng ma lạm phát. Trong hai lần thực hiện chương trình nới lỏng định lượng với trị giá tổng cộng 2,3 nghìn tỷ USD từ tháng 12/2008 tới tháng 6/2011 của Fed, giá vàng đã tăng 70%.

Các nhà phân tích của BNP Paribas dự báo giá vàng sẽ đạt bình quân 1.795 USD/ounce trong quý 4 năm nay, mức 1.865 USD/ounce trong quý đầu năm 2013 và đạt trung bình 1.900 USD trong quý 2/2013.

Còn theo nhận định của Ira Epstein, Giám đốc chi nhánh The Linn Group: “Các sự kiện toàn cầu hiện đang hỗ trợ tích cực cho vàng”.