• Chia sẻ
  • Đặc Điểm Của Chuyển Đổi Loại Hình Doanh Nghiệp

Đặc Điểm Của Chuyển Đổi Loại Hình Doanh Nghiệp

Trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường như hiện nay, quy luật đào thải trong kinh doanh diễn ra vô cùng khắc nghiệt. Để đối phó với thực tế đó, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp để giữ vững vị trí của doanh nghiệp trên thương trường.

Các dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói khi tư vấn cho khách hàng đều dưa ra những thông tin hữu ích nhất về các loại hình doanh nghiệp để khách hàng có thể chọn lựa một cách chính xác, tuy nhiên, về lâu dài, công ty sẽ có những hướng phát triển khác nhau, vì vậy việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là một điều không thể tránh khỏi.

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là chuyển đổi hình thức thành lập của doanh nghiệp, tái cấu trúc lại doanh nghiệp. Đây là hoạt động các doanh nghiệp chuyển từ loại hình doanh nghiệp này sang một loại hình doanh nghiệp khác để phù hợp với thực tế khả năng của doanh nghiệp cũng như có một định hướng phát triển kinh tế theo một chiều mới.

Bên cạnh đó, thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cũng là cơ hội để doanh nghiệp thoát nguy cơ bị giải thể khi không đủ số lượng thành viên tối thiểu cần có.

Doanh nghiệp có thể tiến hành chuyển đổi các loại hình doanh nghiệp như:

-  Từ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sang công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên và ngược lại hoặc chuyển thành công ty cổ phần.

-  Chuyển đổi loại hình công ty từ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là tổ chức thành công ty cá nhân.

-  Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ tư nhân sang công ty trách nhiệm hữu hạn…

Để tiến hành làm thủ tục chuyển đổi, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và tiến hành đến Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh, Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để đăng ký thay đổi loại hình doanh nghiệp.  Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ thay đổi loại hình, doanh nghiệp còn phải chuẩn bị thủ tục giấy tờ nộp lên cơ quan chức năng để xin thay đổi con dấu cũng như thay mã số thuế của Công ty.

Ngay sau khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh mới, công ty trước chuyển đổi sẽ chính thức dừng hoạt động. Công ty sau chuyển đổi sẽ hưởng tất cả quyền và lợi ích hợp pháp từ công ty trước chuyển đổi. Đồng thời, công ty sau chuyển đổi sẽ phải chịu hoàn toàn các trách nhiệm liên quan về hợp đồng lao động, các khoản nợ chưa thanh toán hay các tài sản của công ty.

Có thể thấy, việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là con đường mở ra cho các doanh nghiệp muốn tìm một hình thức và mô hình quản lý mới khi mà mô hình cũ không đạt hiểu quả kinh doanh như mong muốn.  Hiện nay, Pháp luật Việt Nam cũng có những quy định hỗ trợ cho việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp trở nên thuận tiện và nhẹ nhàng hơn, giúp các chủ doanh nghiệp yên tâm hơn trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh cho mô hình mới.