• Thương gia
  • Cường Đôla: Doanh nhân thiếu gia ‘nghìn tỷ’

Cường Đôla: Doanh nhân thiếu gia ‘nghìn tỷ’

Được xếp vào danh sách “doanh nhân 8x nghìn tỷ” nhưng Nguyễn Quốc Cường nổi tiếng nhờ thú chơi siêu xe với biệt danh Cường Đôla chứ không phải về kinh doanh.

Trước khi Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai lên sàn chứng khoán với mã QCG, rất ít người biết đến chức danh Phó tổng giám đốc của Nguyễn Quốc Cường. Khi bản cáo bạch của QCG được công bố với vị thiếu gia có biệt danh Cường Đôla đảm nhận vị trí Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh kiêm Người công bố thông tin, không ít người bất ngờ.

Vào thời điểm đó, giới truyền thông lùng sục các thông tin về chuyện làm ăn cũng như “tài năng kinh doanh” của thiếu gia Quốc Cường Gia Lai nhưng thu được kết quả không nhiều. Một lãnh đạo của Công ty chứng khoán Sài Gòn – người có thời gian làm việc với Nguyễn Quốc Cường khi công ty này tư vấn niêm yết cho QCG cho biết: “Cường rất dễ chịu và là một người kinh doanh, chứ không có cách cư xử kiểu dân chơi bạt tử như mọi người đồn đại”.

Trong khi đó, nếu tìm kiếm thông tin về Cường Đôla trên Internet thì người ta sẽ nhận được vô vàn tin tức về thú chơi siêu xe, quá khứ của một dân chơi khét tiếng nơi phố núi, mối tình với các chân dài như Tăng Thanh Hà, Hồ Ngọc Hà…Cường Đôla đình đám với siêu xe Lamborghini Aventador màu vàng

Giải thích việc đảm nhiệm chức vụ người công bố thông tin dù bản thân bị mang biệt danh tai tiếng, Nguyễn Quốc Cường nói: “Người công bố thông tin phải có sự chắc chắn và sâu sát về hoạt động của doanh nghiệp để có thể đưa ra các phát biểu chính xác. Tôi đã đồng hành với công ty nhiều năm, kể từ khi là doanh nghiệp tư nhân, IPO cho tới khi niêm yết nên nắm rõ nhất các thông tin để trả lời nhà đầu tư. Đây là lý do ban giám đốc chọn Cường làm người công bố thông tin. Vào thời điểm hiện tại thì vẫn chưa tìm ra người thay thế nên tôi vẫn làm. Tuy nhiên, trong tương lai, khi công ty tìm được người thay thế thì Cường sẽ không làm nữa”.

Tuy nhiên, kể từ khi nhận nhiệm vụ này, vị phó tổng giám đốc thiếu gia hiếm khi xuất hiện để giải thích các biến cố liên quan đến hoạt động kinh doanh, cũng như giá cổ phiếu QCG. Lần hiếm hoi Cường trả lời báo chí về biến động giá cổ phiếu QCG là khi mã chứng khoán này tăng rất mạnh trên sàn vào thời điểm mới niêm yết. Còn sau đó, khi giá cổ phiếu lao dốc cũng như lúc công ty lùm xùm với báo cáo tài chính, thua lỗ, gặp rắc rối với các vụ kiện cáo của khách hàng… người công bố thông tin gần như "mất dạng".

Trên thực tế, người đứng ra giải quyết các vụ khiếu nại, trả lời báo chí… là mẹ của Cường - bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai.

Kể từ khi QCG niêm yết, Nguyễn Quốc Cường có một lần trả lời phỏng vấn nhiều nhà báo cùng một lúc nhưng không ở sự kiện do Công ty Quốc Cường Gia Lai tổ chức. Đó là buổi ra mắt trang tin điện tử chuyên về tài chính NDHMoney, với ngày khai trương trùng với sinh nhật của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán Sài Gòn – Nguyễn Duy Hưng.Cường Đôla xuất hiện ở buổi ra mắt trang tin tài chính ndhmoney

Ông Hưng (cũng là một người mê xe ôtô) chọn Cường Đôla là khách mời đặc biệt cho buổi ra mắt trang tin với các chữ cái trùng tên mình (NDH) và giới thiệu Nguyễn Quốc Cường sẽ trao đổi với báo giới về chuyện kinh doanh. Thế nhưng, cuộc phỏng vấn với doanh nhân Nguyễn Quốc Cường đã diễn ra với rất ít câu hỏi liên quan đến kinh doanh mà chủ yếu là về biệt danh Cường Đôla, thú chơi siêu xe và ca sĩ Hồ Ngọc Hà (người mới sinh quý tử cho Cường).

Trong buổi phỏng vấn, Cường cho biết, toàn gặp rắc rối với biệt danh Cường Đôla và khẳng định: “Bản thân tôi chưa bao giờ nhận mình là Cường Đôla. Với tôi, cái tên Cường Đôla chưa bao giờ tồn tại”.

Tuy nhiên, điều khó khăn trong việc thay đổi nhận thức của công chúng với thiếu gia này là: Khi xuất hiện trước giới truyền thông, Nguyễn Quốc Cường rất khó thu hút sự chú ý hoặc được thừa nhận về tài năng kinh doanh của một doanh nhân.

Trong khi đó, bộ sưu tập siêu xe ngang hàng với tỷ phú thế giới của 8x này xuất hiện hoành tráng trên các báo lớn ở nước ngoài, rồi được nhiều phương tiện thông tin đại chúng trong nước đăng lại. Hành trình siêu xe tại Việt Nam (Car&Passion) do Cường Đôla và Cường Luxury (Phan Hùng Cường – Chủ tịch Công ty Vương Cường) sáng lập, xuất hiện dày đặc trên khắp các mặt báo trong và ngoài nước cả tháng trời trong 2 năm gần đây.Cường Đôla phủ khắp các mặt báo với Car& Passion

Chưa hết, mỗi khi doanh nhân này xuất hiện cùng Hồ Ngọc Hà tại các sự kiện giải trí, cái tên Cường Đôla lại phủ khắp các mặt báo chứ không phải chức danh Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai. Gần đây nhất, Cường Đôla xuất hiện cùng siêu xe Lamborghini Aventador màu vàng (trị giá hơn 1 triệu đôla) trong gara tại nhà riêng, lại gây nên một cơn sốt hình ảnh khắp các mặt báo. Cùng thời điểm đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai mà Cường giữ chức Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh đang gặp rắc rối với các vụ kiện từ khách hàng, chìm trong nợ nần và khó khăn.

Hiện tại, vốn điều lệ của Quốc Cường Gia Lai là hơn 1.200 tỷ đồng nhưng, vốn hóa chỉ hơn 1.000 tỷ đồng do giá cổ phiếu đã xuống dưới mệnh giá (còn khoảng 9.000 đồng). Cường hiện nắm giữ khoảng hơn 500.000 cổ phiếu QCG, trị giá dưới 5 tỷ đồng. Giữ vị trí phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh ở doanh nghiệp vốn và doanh thu nghìn tỷ, nhưng doanh nhân 8x (sinh năm 1982) Nguyễn Quốc Cường sẽ còn phải mất nhiều thời gian để chứng minh với công chúng về tài năng kinh doanh của mình mà trước mắt là sự đóng góp của 8x này cho sự hồi phục của Công ty Quốc Cường Gia Lai.