• Chia sẻ
  • Công ty kiểm định thiết bị công nghiệp là gì?

Công ty kiểm định thiết bị công nghiệp là gì?

Bạn đã nghe tới công ty kiểm định thiết bị công nghiệp, nhưng bạn không biết chức năng cụ thể của công ty đó là thực hiện những công việc cụ thể là những gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Công ty kiểm định thiết bị công nghiệp là một đơn vị được thành lập với mục đích kiểm tra xem xét độ an toàn của các chi tiết máy móc trong ngoài các thiết bị công nghiệp. Đây là một tổ chức mang ý nghĩa rất lớn, vì máy móc khi vận hành thường xảy ra các sai sót, lỗi, hỏng hóc cần được phát hiện và sửa chữa kịp thời, như vậy mới có thể đảm bảo được an toàn cho người lao động cũng như hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra cho các cơ sở sản xuất. Để thực hiện được nhiệm vụ cao cả này, công ty kiểm định cần phải làm những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đầu tiên ta phải nói tới chức năng cụ thể của công ty kiểm định với một số thiết bị như: kiểm định các loại xe trong công nghiệp nói chung như: xe nâng, cầu trục, vận thăng…  Đồng thời kiểm định các thiết bị áp lực như: nồi hơi, bình nén khí.. Kiểm định các hệ thống điện nhà xưởng: bao gồm điện máy, điện đi chung… Ngoài ra họ còn nhận đào tạo, huấn luyện các phương thức an toàn trong lao động, nhận bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị máy móc cũng như các hệ thống họ đã kiểm định.

Công ty kiểm định thông thường thực hiện qua 6 bước, với một số trường hợp kiểm định đặc biệt, số bước có thể tăng hoặc giảm theo từng trường hợp. Về cơ bản nó có 5 bước như sau: bước 1: kiểm tra hồ sơ, lí lịch của thiết bị; bước 2: kiểm tra kĩ thuật bên ngoài; bước 3: kiểm tra kĩ thuật bên trong; bước 4: kiểm tra kỹ thuật thử không tải, bước 5: kiểm tra kĩ thuật thử tải; bước 6: đánh giá kết qua kiểm định. Có một lưu ý nhỏ là các bước kiểm định cần phải thực hiện theo một trình tự nhất định.