Báo Thương Gia

Cộng đồng Thương Gia

RSS
  • Chia sẻ
  • Công tác huấn luyện an toàn có hiệu quả?

Công tác huấn luyện an toàn có hiệu quả?

Các công ty, cơ sở, đơn vị sản xuất ngày nay càng chú trọng hơn đến việc đảm bảo sự an toàn cho người lao động của mình. Họ đã chủ động chuẩn bị công tác huấn luyện an toàn cho người lao động, nhưng nó đã có chất lượng và hiệu quả chưa thì còn cần phải điều tra kỹ lưỡng hơn nữa.

 

Huấn luyện an toàn cần có sự tham gia và kết hợp từ nhiều phía khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất đòi hỏi một hệ thống huấn luyện đúng theo quy định. Nhưng liệu trong xã hội chúng ta đã làm được điều đó chưa hay chỉ là những khoảng thời gian huấn luyện chống đối, hời hợt, hình thức, ... 

Huấn luyện an toàn có vai trò quan trọng và quyết định sâu sắc tới an toàn cho người lao động, xác định rõ được thực trạng của các dòng máy móc, những rủi ro tiềm ẩn để đề suất các biện pháp phòng ngừa hợp lý, hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay nhìn tổng thể công tác huấn luyện bất kì ai cũng có thể thấy được những bất cập đáng phải lên tiếng nó kéo theo tỷ lệ tai nạn lao động cứ thế tăng theo nhưng thử hỏi liệu có ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm đây? Tiền ư, liệu nó có mua lại hạnh phúc gia đình ấm êm, mua lại giây phút có cha, có mẹ có người con bên cạnh không? Vậy nên, chúng tôi mong muốn rằng những ai đang nằm trong một những thực trạng dưới đây, hãy thay đổi ngay khi còn chưa quá muộn để bản thân không cảm thấy hối tiếc vì những việc mình đã làm.

Ø  Trước hết là những người làm quản lý trụ cột quyết định mọi hoạt động, quyết định của công ty thì lại tham gia huấn luyện không nghiêm túc chưa kể còn thuê người chép hộ để cấp chứng chỉ gọi là có. Vậy thử hỏi khi trở về huấn luyện an toàn cho người lao động tại công ty sẽ lấy kiến thức đâu để huấn luyện họ mà bản thân bạn còn không nghe sao nói họ nghe hiểu được. Một vấn đề nhỏ mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến hiệu quả của công tác huấn luyện an toàn nói chung và giảm thiểu tỷ lệ tai nạn lao động kèm theo.

Ø  Một điều cũng không kém phần quan trọng nằm ở những quy định huấn luyện an toàn không có những sự cải tiến, cập nhật những thông tin mới mẻ năm nào cũng là những kiến thức đó dẫn đến sự nhàm chán cho người huấn luyện. Đến khi cập nhật thông tin mới họ lại vẫn cứ nghĩ là toàn kiến thức cũ học làm gì? Đây cũng là vấn đề quan trọng không kém.

Đến đây, cũng không thể trách một phía mà còn do yếu tố những tổ chức thực hiện huấn luyện không quy định rõ thời gian học, biên soạn nội dung không thiết thực, không tuyên truyền rõ ràng về chi phí khiến người đi học e ngại,  các tiêu chuẩn để đạt được giấy chứng nhận không nêu rõ ràng, .... Và nhiều nhiều điều nữa nhưng chỉ bấy nhiêu cũng đủ thấy được một bất cập vô cùng lớn về công tác huấn luyện tại nước ta thực sự cần lắm sự vào cuộc của nhiều phía khác nhau trong xã hội hiện nay để nâng cao nhiệm vụ huấn luyện an toàn.