• Thị trường
  • “Cơ hội vàng” cho doanh nghiệp Việt Nam - Áo

“Cơ hội vàng” cho doanh nghiệp Việt Nam - Áo

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Áo, chiều 29/5, VCCI phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Áo đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Áo. Tại đây, 8 thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa doanh nghiệp hai nước.

Chưa tương xứng với tiềm năng

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam và Áo có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp và phát triển tích cực. Về thương mại, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Áo trong những năm gần đây tăng bình quân 15-20%/năm. Năm 2010 tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 267,4 triệu USD, đặc biệt năm 2011 đạt 626,9 triệu USD, tăng gần 240%. Kim ngạch thương mại 3 tháng đầu năm 2012 đạt 170,9 triệu USD. Các mặt hàng Việt Nam xuất sang Áo chủ yếu là điện thoại các loại và linh kiện, giầy dép, hàng dệt may… Áo xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là máy móc thiết bị, phụ tùng, dược phẩm, sắt thép...

Nhìn toàn cảnh về đầu tư của Áo vào thị trường châu Á còn rất thấp, chiếm 10% ngoại thương của Áo. Năm 2011, Áo có 19 dự án còn hiệu lực đang đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 50,765 triệu USD, đứng thứ 51 trong tổng số 94 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ 12 trong EU. Quy mô vốn đầu tư trung bình của một dự án đạt khoảng 2,671 triệu USD. Các dự án của Áo thuộc loại vừa và nhỏ, tập trung chủ yếu trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nghệ thuật và giải trí.

Mặc dù đã có những kết quả đáng kể trong quan hệ hợp tác kinh doanh, nhưng cũng cần phải đánh giá khách quan rằng các kết quả này vẫn còn thấp so với tiềm năng của cả hai phía.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Áo cũng nhận định, hợp tác đầu tư trong công nghiệp nói chung và công nghiệp công nghệ cao nói riêng vẫn chưa đáp ứng kịp với nhu cầu của cả hai nước, kinh tế thương mại-đầu tư chưa tương xứng với nhu cầu.

 “Cơ hội vàng” cho doanh nghiệp hai bên

Cũng theo ông Đoàn Duy Khương, Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải cách, trong đó có việc khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, hoàn thiện hệ thống luật pháp, thể chế kinh tế thị trường và cơ sở hạ tầng nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. “Trong quá trình đó, chúng tôi hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Áo sang làm ăn tại Việt Nam” – ông Khương nói.

Ông Khương cũng khẳng định, Việt Nam là cầu nối để hàng hoá của Áo có thể vào thị trường các nước ASEAN. Những lợi thế cạnh tranh nêu trên cùng các chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam chính là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp Áo tiếp cận, khai thác và kết hợp với các lợi thế cạnh tranh tiềm tàng của mình để phát huy theo cấp số nhân thành lợi thế tổng hợp phát triển hoạt động đầu tư và thương mại song phương đối với thị trường Việt Nam.

Phó chủ tịch VCCI tin tưởng, quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy với nhiều bước phát triển mới, thêm nhiều dự án, chương trình được kết nối, mở rộng giữa các đối tác hai bên.

Nói về tiềm năng tại thị trường Áo, TS. Walter Koren – Giám đốc cơ quan Thương vụ Áo nhận định, Áo có sự phát triển tốt trong khối các nước châu Âu, có quan hệ với các nước có sự phát triển năng động như Đức. Bản thân Áo cũng được xếp vào danh sách các nước năng động và tăng trưởng ở mức cao. Là nước công nghiệp lớn, nên khi doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp Áo thì hai bên có thể hợp tác tốt trong việc nghiên cứu và hỗ trợ công nghệ...

Bà Nguyễn Thị Thu Hương cũng cho hay, do suy thoái kinh tế, khủng hoảng đồng EUR, hiện Chính phủ Áo khuyến khích các doanh nghiệp Áo mở rộng thị trường hướng vào các thị trường mới nổi (BRICS), và Châu Á cũng là điểm nhấn cho phát triển.

Bà cho biết thêm, Chính phủ Áo nhìn nhận Việt Nam có sự năng động, phát triển ổn định về nhiều mặt. Hiện Bộ Kinh tế Áo đang xây dựng chương trình đầu tư vào thị trường về công nghệ công nghiệp: năng lượng, môi trường và y tế. Việt Nam có triển vọng mở rộng hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng, du lịch, y tế, hạ tầng với Áo

Theo bà Hương, hiện hai nước đã và đang thúc đẩy quan hệ hợp tác thông qua Ủy ban hỗn hợp, đặc biệt thúc đẩy họp nhóm công tác thương mại-công nghiệp-năng lượng. Cụ thể, năm 2010, cuộc họp Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước đã ghi nhận tiềm năng phát triển hợp tác giữa hai quốc gia. Năm 2011, Bộ Kinh tế Áo và Bộ Công Thương Việt Nam tích cực xây dựng chương trình hợp tác lâu dài trong thương mại-công nghiệp-năng lượng, vấn đề đầu tư thông qua vốn ưu đãi tín dụng.