• Kinh doanh
  • Chứng khoán sáng 8/10: Tiền đầu cơ trở lại?

Chứng khoán sáng 8/10: Tiền đầu cơ trở lại?

Mặc dù cả hai sàn đã chững lại từ sau 10h, nhưng không thể phủ nhận dòng tiền đã tăng lên đáng kể, tạo nên một phiên giao dịch sôi động.

Chứng khoán sáng 8/10: Tiền đầu cơ trở lại?

HSX khớp lệnh tăng gần gấp đôi phiên cuối tuần trước, đạt 294,2 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản cao nhất trong 12 phiên trở lại đây. Dấu hiệu tích cực của dòng tiền đã giúp VN-Index tăng 0,86% với 35 mã trần và 90 mã tăng giá. VN30-Index tăng khá hơn dù không tính GAS, đang +0,99%.

VN30 có mức tăng giá tốt với 6/30 mã kịch trần, trong đó 5 mã có dư mua trần. Duy nhất STB đang giảm 1%. HCM thực hiện điều chỉnh giá kỹ thuật và tăng 2,26%. Các cổ phiếu lớn hàng đầu như VCB, GAS, BVH, HPG, HAG, HVG, PVF, SSI, VIC, VNM đều tăng mạnh.

Một điểm khá bất ngờ ở HSX là dòng tiền tập trung mạnh vào những cổ phiếu blue-chip cơ bản. Dẫn đầu về thanh khoản là HAG, bất ngờ tăng kịch trần với thanh khoản khoảng 21,3 tỷ đồng. Nguyên nhân quan trọng của diễn biến tại HAG ngoài những thông tin hỗ trợ, còn là lực mua lớn từ nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại đã chiếm trên 32% thanh khoản của cổ phiếu này. VNM, DPM, SSI, DRC, OGC cũng là những mã tạo thanh khoản lớn nhất cho HSX.

Trên HNX, thanh khoản cũng có mức tăng 63%, đạt 109,5 tỷ đồng. HNX-Index tăng 0,59% nhờ 33 mã trần và 65 mã tăng. HNX30 giao dịch tích cực, tăng 1,09%. Hầu hết những cổ phiếu đầu cơ lớn ở sàn này tăng mạnh như PVX, PVA, VND, VCG. Mức tăng nhẹ hơn xuất hiện ở BVS, KLS, PVS, SHB.

Trái ngược với HSX, dòng tiền ở HNX tập trung mạnh vào các cổ phiếu đầu cơ truyền thống. VND, PVX, KLS là 3 mã có giá trị giao dịch lớn nhất và đạt trên 10 tỷ đồng mỗi mã. Chiếm hơn 39% tổng giá trị khớp lệnh của HNX, đây cũng là những cổ phiếu đầu cơ có khả năng kích động dòng tiền lớn. Giao dịch sôi động ở những mã này tạo cảm giác an toàn về dòng vốn đầu cơ đã quay lại.

Sau khoảng 1 giờ đầu tiên giao dịch tăng mạnh, độ nóng của hai sàn đã hạ xuống và duy trì trạng thái đi ngang. Mức điều chỉnh của cả VN-Index và HNX-Index so với đỉnh cao trước đó là 0,47%. Độ rộng vẫn duy trì trạng thái tích cực phản ánh lực bán chưa tạo sức ép đủ để tạo nên đà điều chỉnh rõ rệt. Trạng thái nghỉ tuy kéo dài nhưng chưa có dấu hiệu tạo bull-trap.

Một điểm cũng đáng chú ý không chỉ là ở dòng tiền tổng thể vào hai sàn đã tăng lên, mà còn chấp nhận đẩy giá rất mạnh ở nhiều mã, trong đó không thiếu các cổ phiếu đầu cơ. Thông thường rủi ro đua giá cao, nhất là giá trần, là lớn trong những phiên tăng giá mang tính chất khởi động. Sức ép lên 2-3 mức giá cao nhất của các cổ phiếu thanh khoản lớn thường đồng nghĩa với dòng tiền chấp nhận rủi ro cao.

Với mức thanh khoản tính chung hai sàn đã là hơn 400 tỷ đồng, phiên hôm nay hứa hẹn một ngày giao dịch sôi động và nếu lực cầu tiếp tục duy trì được sức mua tốt trong buổi chiều, sẽ là một phiên thanh khoản rất tốt.