• Kinh doanh
  • Chứng khoán sáng 25/9: Thận trọng quá mức

Chứng khoán sáng 25/9: Thận trọng quá mức

Cả hai sàn rơi vào trạng thái giao dịch cực kỳ ức chế trong sáng nay. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm thảm hại khi số đông vẫn giữ chặt tiền trong túi.

Chứng khoán sáng 25/9: Thận trọng quá mức

HSX cả buổi sáng chỉ khớp được 190,4 tỷ đồng, giảm 12% so với phiên trước. Đây là mức thanh khoản tệ hại nhất trong 8 tuần. Đó là chưa kể đến trên 22% trong lượng tiền này tập trung tại có 3 cổ phiếu là EIB, VNM và BVH. HNX khớp vỏn vẹn 63,9 tỷ đồng, mức thấp chưa từng có kể từ khi mở thêm phiên buổi chiều. Cũng hơn 48% lượng tiền ở sàn này tập trung tại 3 cổ phiếu là ACB, VND và PVX. Thậm chí PVX xếp thứ 3 nhưng mức giao dịch cũng chỉ hơn 4,5 tỷ đồng, một con số rất thấp.

Thanh khoản quá yếu luôn tạo điều kiện cho những biến động giá bất thường, khó dự đoán. Tuy nhiên hướng dao động lại phụ thuộc vào việc người mua hay người bán buông xuôi trước. Đi cùng với thanh khoản èo uột sáng nay là nhịp độ giao dịch ức chế cao độ.

Đúng ra sàn HSX cũng có một chút thời gian hào hứng đầu phiên, kéo dài khoảng gần một tiếng tính cả đợt mở cửa. Đó là thời điểm một số cổ phiếu lớn bất chợt có dao động tăng khá tốt. HAG lấy lại đà tăng giá nhẹ đầu phiên, BVH mở cửa đứng tham chiếu và sau đó chỉ giảm nhẹ. Trong khi đó VIC, VNM, VCB, GAS, cả SSI, PVD, MSN, HVG đều trong trạng thái tăng giá. VN-Index được kéo tăng tới gần 0,95% ở thời điểm cao nhất.

Tuy nhiên điểm yếu cơ bản vẫn là yếu tố thanh khoản không đủ để đảm bảo cho một lực tăng bền vững. Như trên đã nói, dòng tiền tập trung quá lớn vào một vài cổ phiếu, khiến ngay cả các mã còn lại tăng giá, cục diện vẫn có thể bị xoay chuyển rất nhanh. Thực tế đã cho thấy phần lớn thời gian còn lại của phiên sáng nay, HSX rơi vào trạng thái giảm dần. Độ rộng sàn này cũng ghi nhận số lượng cổ phiếu giảm giá tăng lên, đặc biệt là giảm sàn.

Hiện HSX đang có 31 mã sàn và 74 mã giảm, đối lại với 17 mã trần và 52 mã tăng. VN-Index vẫn tăng nhẹ 0,28% nhờ GAS  - cổ phiếu lớn duy nhất duy trì đà tăng trong nửa cuối phiên sáng – đạt mức tăng 3,09% so với tham chiếu. GAS tăng một phần nhờ khối ngoại đã mua vào tới trên 83% tổng khối lượng khớp.

Còn lại hàng loạt cổ phiếu lớn vốn là động lực kéo chỉ số đầu phiên đều suy giảm dần như VCB, SSI, MSN, FPT, PVD, VNM. VN30-Index thiếu GAS gần như trở về vạch xuất phát với mức tăng 0,07%. So với lúc đỉnh cao đầu phiên, chỉ số này đã giảm tới 0,82%.

HNX có thanh khoản kém hơn nhưng trạng thái giá của các cổ phiếu hàng đầu lại dao động hẹp hơn. ACB ảnh hưởng mạnh nhất đến chỉ số khi giảm 1,74%. Còn lại VND, VCG, KLS, BVS, SHB đang đứng ở tham chiếu, trong khi PVS, PGS tăng nhẹ. PVX giảm 4,44% do thị giá quá thấp nhưng cũng đang được chặn mua sàn lớn.

Số lượng khá lớn cổ phiếu tăng giá ở cả hai sàn sáng nay đều mang sắc thái kỹ thuật nhiều hơn. Thanh khoản quá kém hoặc các bước giá giao dịch không liên tục tạo điều kiện cho giá tăng nhưng cũng có thể giảm ngay lập tức. Ở HSX, ngoài GAS, VNM, chỉ có KDC tăng giá với một dòng tiền tạm đáng kể. HNX ngoài PVS,PGS, không có cổ phiếu nào tăng giá đáng để quan sát.

Thị trường rơi vào trạng thái nguội lạnh chủ yếu là do cầu suy yếu nghiêm trọng sau khi hiện tượng đẩy giá của các quỹ nước ngoài không lôi kéo được nhà đầu tư trong nước tham gia. Tâm lý thận trọng thể hiện rất rõ trong giao dịch.