• Kinh doanh
  • Chứng khoán sáng 24/9: Không hà hơi tiếp sức nữa?

Chứng khoán sáng 24/9: Không hà hơi tiếp sức nữa?

Cả hai sàn đã quay trở lại tình trạng giao dịch bình thường trong sáng nay khi cung cầu không còn đột biến nữa. Giá điều chỉnh nhẹ với thanh khoản yếu.

Chứng khoán sáng 24/9: Không hà hơi tiếp sức nữa?

Không nhiều nhà đầu tư chờ đợi một sự bùng nổ trong phiên đầu tuần mới mặc dù cuối tuần trước giao dịch đặc biệt tốt trong ít phút cuối phiên. Nhu cầu mua của nhà đầu tư nước ngoài đã hạ nhiệt đáng kể, kéo theo sự suy giảm dòng tiền vào và khả năng giảm giá lớn hơn khả năng tăng giá.

HSX sáng nay chỉ khớp được 215,2 tỷ đồng, giảm 25% so với phiên trước. Đây là mức suy giảm thanh khoản đáng chú ý vì sáng phiên thứ 6 tuần trước, giao dịch ở mức bình thường và chưa chịu ảnh hưởng của các quỹ nước ngoài cơ cấu danh mục. HNX sáng nay cũng giảm thanh khoản khoảng 7%, đạt 74,7 tỷ đồng.

Tình trạng giảm giá chiếm ưu thế trong phiên sáng với 99 mã giảm và 45 mã sàn trên HSX. VN-Index mất 0,91%. HNX-Index giảm 0,48% với 85 mã giảm và 45 mã sàn. Độ rộng trái ngược hoàn toàn so với cuối phiên trước do tâm lý dè dặt quay lại. Điều này cũng không có gì khó hiểu vì những người thận trọng thường chờ đợi để kiểm chứng sức cầu thực sự có đủ mạnh hay không nếu như không có khối ngoại tham gia. Giao dịch sáng nay vừa chậm vừa yếu, thậm chí khối ngoại cũng không thể hiện vai trò đáng kể nào.

Trong số 15 mã trần ở HSX và 10 mã trần ở HNX, rất ít cổ phiếu thực sự có giao dịch thuyết phục. EIB và KDC là hai cổ phiếu duy nhất trong nhóm VN30 khớp giá trần và có dư mua trần. EIB giao dịch rất kịch tính và có phiên tăng trần thứ hai liên tiếp. Quy mô thanh khoản dẫn đầu HSX với 23,4 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư trong nước là động lực chính. Khối ngoại chỉ mua vào hơn 136.000 đơn vị, tương đương 8% thanh khoản của EIB.

Cổ phiếu có liên quan đến EIB là ACB trên HNX cũng có một phiên giao dịch tích cực. Không còn được kéo giá mạnh như phiên trước nhưng ACB cũng tăng 3,05% với thanh khoản thuộc loại cao. ACB cũng đang dẫn đầu HNX về giá trị khớp lệnh, đạt gần 18,1 tỷ đồng.

Nhìn chung cả hai sàn sáng nay không có nhiều biến động đáng chú ý, giao dịch bình thường, thậm chí khá nhàm chán. Sức hấp dẫn chỉ tập trung vào một vài mã cụ thể do những cổ phiếu này chịu ảnh hưởng cá biệt. Chẳng hạn HPG sáng nay bị bán tháo mạnh trước thông tin xác nhận rủi ro về thương vụ mua cổ phiếu bị cầm cố. BVH vốn dĩ được chờ đợi về một đợt điều chỉnh khi vòng quay T+3 của đợt đẩy giá lần thứ hai đã kết thúc. Liên tiếp 4 phiên gần đây BVH đã đạt thanh khoản cao kỷ lục trong lịch sử và dấu hiệu cung vượt quá sức cầu rất rõ. BVH đang giảm 4,05% và tổng dư mua từ mức khớp hiện tại đến giá sàn còn rất ít.

VN-Index chịu ảnh hưởng khá mạnh từ việc điều chỉnh của các cổ phiếu lớn, trong đó có BVH. Tuy nhiên GAS mới là tác nhân chính khi cổ phiếu này giảm 2,75%. VN30-Index giảm nhẹ hơn hẳn với 0,28%, mặc dù, VCB, VIC, STB, FPT, CTG… đều giảm giá.

Trên HNX, tình hình hoàn toàn ngược lại, thiếu vắng mức hỗ trợ của ACB, HNX30-Index mất tới 1,29% trong khi HNX-Index chỉ giảm 0,48%. HNX vốn đã giao dịch yếu từ phiên trước và rất lạc điệu so với HSX. Mức thanh khoản èo uột và giá suy yếu sáng nay không có gì khó hiểu. Mối quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài tới HNX là không cao và sàn này giao dịch thuần túy dựa trên nhà đầu tư trong nước. Trong khi đó ngay cả HSX, nhà đầu tư trong nước cũng đã tỏ ra thận trọng đáng kể.

Trong ít phút cuối phiên sáng, nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu ấm nhẹ trở lại, tiến gần đến tham chiếu. Tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa cho thấy một dấu hiệu rõ ràng nào về khả năng lấy lại sức mạnh của phiên trước. Nếu dòng vốn ngoại không gia tăng trở lại, có thể hai sàn sẽ lại rơi vào trạng thái giao dịch èo uột vốn có.