• Kinh doanh
  • Chứng khoán sáng 10/10: Điều chỉnh rất nhẹ

Chứng khoán sáng 10/10: Điều chỉnh rất nhẹ

Cả hai sàn đã khởi sắc trở lại trong 30 phút cuối phiên sáng nay, sau phần lớn thời gian điều chỉnh nối tiếp phiên hôm qua.

 

Chứng khoán sáng 10/10: Điều chỉnh rất nhẹ

Mặc dù cho đến lúc tạm nghỉ, độ rộng của hai sàn vẫn ở mức trung tính, chưa thực sự nghiêng mạnh về phía tăng, nhưng quá trình cải thiện giá tương đối rõ. Một số cổ phiếu lớn đã tạo ảnh hưởng lớn khiến mức phục hồi của Index thiếu ấn tượng, nhưng đà tăng giá sau thời gian điều chỉnh đầu phiên là rất đáng kể.

VN-Index mới đang dừng ở mức tăng 0,14% với 49 mã trần, 71 mã tăng đối trọng với 14 mã sàn và 41 mã giảm. VN30-Index khá hơn một chút, tăng 0,26%. Nếu tính riêng trong 30 phút cuối phiên sáng, VN-Index tăng được 0,37% và VN30-Index tăng gần 0,4%.

Mức phục hồi của HSX hoàn toàn có thể ấn tượng hơn nếu không chịu ảnh hưởng của STB, VCB và VIC. STB giữ mức giảm khoảng 1% gần như toàn bộ thời gian trong khi VCB rất nỗ lực phục hồi từ mức 24.400 đồng lên 24.700 đồng nhưng vẫn chưa vượt qua được tham chiếu. Thanh khoản của VCB rất yếu, nhưng lại biến động vốn hóa rất lớn. VN30-Index có mức phục hồi tốt hơn cũng là nhờ đặc thù của rổ cổ phiếu.

Ngoại trừ những mã vốn hóa lớn nói trên giao dịch yếu, hầu hết các cổ phiếu còn lại của VN30 đều giao dịch tích cực dần trong phiên. Điều chỉnh nhẹ và tốc độ phục hồi cao và thanh khoản lớn là những nét tích cực tiêu biểu. Trong số 3 cổ phiếu dẫn đầu về giá trị khớp lệnh của HSX thì đều thuộc nhóm này, bao gồm DPM, ITA và SSI.

Trên HNX, ACB và SHB là hai cản trở chính cho tốc độ phục hồi, mặc dù hầu hết các cổ phiếu dẫn dắt khác đều tăng tốc nhanh. ACB đang giảm 0,63% và giao dịch rất phập phù, nhảy giá tăng giảm nhanh. SHB giảm 1,61% và cũng duy trì giá 6.100 đồng trong hầu hết thời gian. HNX-Index vẫn giảm 0,13% so với tham chiếu, dù trong 30 phút cuối đã tăng 0,34%. HNX30-Index ít chịu ảnh hưởng của hai cổ phiếu lớn nói trên đã tăng 0,24% so với tham chiếu.

HNX30-Index tăng riêng trong 30 phút cuối tới gần 0,68%. Đúng với tình trạng giá dao động nhanh của ACB và SHB, chỉ số này đã thể hiện mức độ phục hồi mạnh của số blue-chip còn lại. Hầu hết các cổ phiếu quan trọng như VND, KLS, PGS, PVA, PVS, PVX, VCG… đều bắt đầu phục hồi từ sớm sau nửa đầu phiên sáng điều chỉnh nhẹ. HNX30-Index bắt đầu đi lên từ khoảng 10h và thực sự tăng tốc từ 11h. Hơn 1 tiếng rưỡi giao dịch, chỉ số này đã tăng tới 1,25%. Rõ ràng ngoài ACB và SHB, mức phục hồi của đa số cổ phiếu lớn còn lại trong rổ HNX30 đều ấn tượng hơn.

Quá trình phục hồi ở cả hai sàn chỉ thực sự mạnh trong 30 phút cuối phiên, còn phần lớn thời gian trước đó là điều chỉnh trong trạng thái đi ngang hoặc giảm nhẹ. Thanh khoản do đó chưa tăng thuyết phục, nhất là ở HNX. Sàn này chỉ khớp 118,7 tỷ đồng, giảm 16% so với hôm qua. Một số lý do dẫn đến mức giảm này là tình trạng giao dịch yếu hơn ở PVX, SCR, PGS, BVS, PVS. HNX mới có 4 cổ phiếu khớp được trên 10 tỷ đồng, trong đó dẫn đầu là ACB với 18,7 tỷ đồng.

Thanh khoản của HSX khá hơn, tăng gần 5% so với hôm qua, đạt 281,6 tỷ đồng nhờ một số đột biến ở DPM, ITA, VNE, KBC, PVD, KTB. Những cổ phiếu này riêng trong buổi sáng đã khớp nhiều hơn cả phiên hôm qua. Đặc biệt ITA và KBC giao dịch rất mạnh, bất ngờ tăng giá kịch trần với thanh khoản rất cao.

Tình trạng điều chỉnh khá nhẹ trong phiên sáng nay và giao dịch rất bình tĩnh cho thấy yếu tố tâm lý đang lạc quan hơn. Điều này hé mở một phiên giao dịch chiều rất sôi động, vì lực mua đang gia tăng dần ngay từ cuối buổi sáng. Phiên chiều nay rất có thể sẽ đạt được mức thanh khoản cao và bù đắp cho buổi sáng.