• Khám phá
  • Chồng giết vợ rồi chặt xác phi tang

Chồng giết vợ rồi chặt xác phi tang

Với tội ác man rợ, sáng 24/7 TAND tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên giữ nguyên án sơ thẩm tử hình đối với Trần Văn Ban.

Đối tượng Trần Văn Ban

Sáng 24/7, TAND tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên giữ nguyên án sơ thẩm tử hình đối với đối với Trần Văn Ban (SN 1970, trú tại tổ 4, Lương Hòa, Vĩnh Lương, Nha Trang) kẻ giết vợ rồi chặt xác phi tang dưới hầm rút.

Đây là phiên phúc thẩm lần 2 sau khiChánh án TAND tối cao tuyên hủy bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng lần 1 về phần trách nhiệm hình sự đối với Trần Văn Ban.

Như đã đưa tin, vì nghĩ rằng chồng mình cho gái 10 triệu đồng nên giữa Ban và vợ là Trần Thị Hiếu đã xảy ra mâu thuẫn trước đó. Khoảng 2h sáng ngày 2/11/2009, trong lúc chị Hiếu làm lòng còn Ban nấu nước để cạo lông heo thì vừa chị Hiếu tiếp tục chửi chồng tội lấy tiền cho gái.

Vì tức giận nên Ban đã dùng một cây gỗ đánh mạnh vào đầu khiến chị Hiếu gục xuống. Ban còn đánh tiếp hai, ba cái vào đầu. Thấy chị Hiếu nằm bất động, Ban chặt xác nhỏ xác vợ rồi phi tang xuống hầm rút (qua lỗ thông hơi có đường kính 10cm).

Sau khi giết và phi tang xác chị Hiếu, Ban đốt hết quần áo, dép và cây gỗ, vứt điện thoại xuống hầm rút. Trong khi bỏ trốn, Ban nhờ cháu trông nhà, xây bít lỗ thông hơi hầm rút.

Đến ngày 31/12/2009, biết tin Cơ quan Công an đã tìm thấy bộ xương người dưới hầm rút nhà mình, Ban nhờ anh ruột là Trần Văn Nhung đưa đến Công an TP. Nha Trang đầu thú.

Ngày 23/6/2010, trong phiên xử sơ thẩm, nhận định hành vi phạm tội của Ban đặc biệt nghiêm trọng, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án tử hình.

Tuy nhiên, ngày 20/9/2010, trong phiên tòa phúc thẩm theo kháng cáo của Ban, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng đã sửa bản án sơ thẩm, giảm hình phạt xuống chung thân cho Ban.

Cấp phúc thẩm cho rằng hành vi tàn ác, dã man của bị cáo được quy định tại điểm o khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự “có hành động xảo quyệt nhằm che giấu tội phạm” chứ không phải tình tiết định khung theo điểm i khoản 1 điều 93 Bộ luật Hình sự “thực hiện tội phạm một cách man rợ”.

Cấp phúc thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ bị cáo ra đầu thú, nhân thân không thuộc loại xấu, có mẹ được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến và đã tuyên án chung thân.

Tuy nhiên, theo Chánh án TAND tối cao tại phiên phúc thẩm lần 2 nhận định, hành vi phạm tội của Ban thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong quan hệ vợ chồng, bị cáo đã giết vợ rồi chặt nhỏ xác phi tang qua hầm rút. Hành vi của bị cáo là “thực hiện tội phạm một cách man rợ” và “có tính chất côn đồ” Như vậy, Tòa cấp sơ thẩm xử từ hình đối với bị cáo là đúng pháp luật.

Chánh án TAND tối cao cũng khẳng định tòa cấp phúc thẩm đánh giá không đúng tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội của bị cáo. Tòa cấp phúc thẩm cũng vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng khi không triệu tập người đại diện hợp pháp của người bị hại tham gia phiên tòa. Những tình tiết bị cáo ra đầu thú, khai báo thành khẩn, có mẹ được thưởng huân chương Kháng chiến chống Mỹ không phải là các tình tiết giảm nhẹ đặc biệt để giảm án tử hình cho bị cáo.