• Chia sẻ
  • Chế độ thai sản được hưởng như thế nào

Chế độ thai sản được hưởng như thế nào

Bạn đang có ý định sinh con và hưởng chế độ thai sản? Bạn đang thắc mắc không biết là chế độ thai sản được hưởng như thế nào? Vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp một số thông tin cơ bản đối với việc hưởng chế độ thai sản ngay sau đây nhé.

Một trong những lý do khiến cho ngày càng nhiều người tin tưởng lựa chọn dịch vụ bảo hiểm xã hội chính là việc nhiều người đã được tư vấn thông tin và hướng dẫn thực hiện các thủ tục một cách chính xác nhất.

Chế độ thai sản được hưởng như thế nào

Để có thể biết được chế độ thai sản được hưởng như thế nào không phải là điều quá khó. Tuy nhiên, có một số trường hợp thì người lao động do không tìm hiểu để nắm rõ thông tin dẫn đến việc  nhiều người không biết khi mình sinh con thì mình sẽ được hưởng chế độ thai sản ra sao?

- Trước hết, một trong những quy định chung mà người lao động khi hưởng chế độ thai sản đều phải biết đó là mức hưởng thai sản luôn là 6 tháng tiền lương trung bình đóng BHXH trước khi sinh nếu người lao động đã đóng đủ 6 tháng BHXH. Mức hưởng này không bị ảnh hưởng bởi số con mà người lao động sinh. Dù là sinh 1 con hay sinh đa thai thì vẫn thế.

- Ngoài ra thì còn tùy thuộc vào số con trong lần sinh mà người lao động được hưởng số thang trợ cấp thai sản khác nhau. Cứ mỗi con thì người lao động được trợ cấp 2  tháng lương cơ sở.

- Bên cạnh đó thì khi mang thai, không phải trường hợp nào thì người lao động cũng chỉ được hưởng 5 ngày nghỉ cho 5 lần khám thai trong suốt thai kỳ. Có những trường hợp nếu ở xa cơ sở y tế thì người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày/lần khám thai. Như vậy thì tổng số ngày nghỉ khám thai trong suốt thai kỳ  sẽ là 10 ngày.

- Khi nghỉ thai sản đối với trường hợp sảy thai hay nạo hút thai thì còn tùy theo số tuần tuổi của thai nhi trong bụng mà người lao động sẽ được nghỉ số ngày tương ứng theo quy định mà chế độ thai sản ban hành.Tuy nhiên thì thời gian nghỉ tối thiểu là 10 ngày và tối đa không quá 50 ngày.

- Đối với chế độ dưỡng sức thì người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức tối thiểu là 05 ngày và tối đa là 10 ngày sau khi quay trở lại làm việc. Mức hưởng cho việc nghỉ dưỡng sức sẽ bằng 30% mức lương cơ sở nếu người lao động nghỉ ở nhà và bằng 40%  mức lương cơ sở nếu người lao động nghỉ dưỡng sức ở các cơ sở tập trung.

Như vậy thì vấn đề chế độ thai sản được hưởng như thế nào đã được chúng tôi làm rõ trong bài viết trên. Hy vọng với một vài thông tin chia sẻ trên thì người lao động có thể yên tâm hơn phần nào khi hưởng các chế độ thai sản.